Làng Giàng đẩy mạnh công tác dân vận để thực hiện các tiêu chí
Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác dân vận ở xã Làng Giàng (Văn Bàn) luôn được thực hiện tích cực, nhất là ở các xã vùng cao, vùng dân trí thấp, đã góp phần phát huy nội lực và quyền làm chủ của nhân dân, tạo điều kiện để nhân dân tham gia vào công việc của địa phương và xã hội. Khi nhân dân hiểu đúng, sẽ tạo được sự tự giác trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Người dân ở các thôn, bản trong xã luôn tích cực tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.


Tuy có lợi thế nằm giáp trung tâm huyện Văn Bàn, nhưng xã Làng Giàng vẫn là xã vùng 3 của huyện, tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới 39%. Vì vậy, trong nhiều năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định rõ vai trò quan trọng của công tác dân vận trong việc tạo sự đồng thuận, đoàn kết, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, nhất là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Là 1 trong 6 xã thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn I (2011 - 2015), năm 2012, Làng Giàng được chọn thực hiện mô hình thí điểm ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn, bản. Ngay sau khi được lựa chọn, Đảng ủy xã đã quyết định thành lập Ban Tuyên vận xã gồm 7 đồng chí và 12 tổ tuyên vận thôn, bản gồm 36 đồng chí. Các thành viên của Ban Tuyên vận xã và tổ trưởng tổ tuyên vận thôn, bản đều là lãnh đạo chủ chốt, bí thư chi bộ, trưởng ban, ngành, đoàn thể của xã.
 

Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Huyện ủy và chỉ đạo của Đảng ủy xã, Ban Tuyên vận xã đã xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai tới các tổ tuyên vận thôn, bản thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, để người dân hiểu mục đích của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Xác định việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới là quan trọng, trong quá trình triển khai, vận động nhân dân đóng góp để xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa, đổ bê tông đường giao thông và các công trình phúc lợi khác đều được công khai dân chủ. Phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân khi bàn bạc quyết định vấn đề, đã giúp cho người dân thấy được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới.

 

Đồng chí Hà Văn Sái, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên vận xã cho biết: Tính đến hết năm 2013, xã Làng Giàng đã hoàn thành 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2014 xã phấn đấu hoàn thành thêm 4 tiêu chí là điện, trạm y tế, môi trường và cơ sở vật chất văn hóa. Trên cơ sở đã đăng ký các tiêu chí từ đầu năm, đến nay, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã chỉ đạo hoàn thành khảo sát thiết kế đường điện 0,4 KV dài hơn 12 km, tới 95 số hộ gia đình; Trạm Y tế xã được xây dựng theo mẫu mới, đã hoàn thành đưa vào sử dụng; 622/838 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng 659 chuồng nuôi nhốt gia súc đúng quy định, 450 hộ dân có hố rác và đang sử dụng có hiệu quả, xây dựng 5 nhà văn hóa; tại các thôn Ít Nộc 1, Ít Nộc 2, Nậm Bó 1, An 1, An 2, Lập Thành đang tiếp tục san gạt mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa thôn. Một trong số nguyên nhân của kết quả trên chính là xã Làng Giàng đã phát huy được sức mạnh của toàn dân và đề cao vai trò công tác dân vận quần chúng ở cơ sở.

 

Để hoạt động công tác dân vận của xã Làng Giàng đạt được hiệu quả cao hơn góp phần trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, các cấp, các ngành cần quan tâm giúp đỡ xã Làng Giàng tháo gỡ một số khó khăn như tăng cường cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, đầu tư nâng cấp Trạm Truyền thanh xã, các cụm loa thôn, bản; thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên cấp xã.

 Tác giả: Theo LCĐT
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 1,270
  • Trong tuần: 2,557
  • Tất cả: 1,706,841
Đăng nhập

© Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai

Địa chỉ: Trụ sở khối 1 - phường Nam Cường - Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai

Điện thoại: 0214.3840.044 Fax: 0214.3840.053

Email: contact-tinhuy@laocai.gov.vn