Đảng bộ tỉnh Lào Cai - hành trình khát vọng
LCĐT - Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai là dịp để chúng ta cùng ôn lại những trang sử hào hùng của Đảng bộ tỉnh, về lịch sử vẻ vang của quê hương Lào Cai.

Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc của Tổ quốc, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, là vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, con người Lào Cai và vùng đất biên cương vẫn luôn thể hiện sức sống mãnh liệt cùng với sự trường tồn của dân tộc. Năm 1947, Đảng bộ tỉnh được thành lập. Từ đó đến nay, đồng bào các dân tộc Lào Cai tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, hun đúc ý chí, khát vọng vươn lên trở thành vùng động lực phát triển, đầu cầu kết nối khu vực và cả nước.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã chỉ rõ những định hướng phát triển của Lào Cai trong giai đoạn mới.

Cách đây 93 năm, Đảng ta ra đời và đặc biệt là từ khi Đảng bộ tỉnh được thành lập (ngày 5/3/1947), Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn đoàn kết một lòng, hướng về Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong suốt chiều dài lịch sử, Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn giữ vững truyền thống yêu nước nồng nàn, nhiều lần đứng lên chiến đấu chống quân xâm lược phương Bắc, bảo vệ quê hương, bờ cõi quốc gia. Thời kỳ cận đại, Lào Cai là một trong những căn cứ chống thực dân Pháp với các cuộc khởi nghĩa, làm nên các chiến thắng vang lừng, cổ vũ mãnh liệt cho phong trào cả nước vùng lên chống lại thực dân đô hộ.

Vùng nông thôn Lào Cai ngày càng tươi, đẹp hơn. (Trong ảnh: Một đoạn đường 4E trên địa bàn xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng)

Năm 1945, Lào Cai phải đối phó với quân đội Tưởng Giới Thạch và bè lũ tay sai phản động. Đúng thời điểm khó khăn đó, ngày 18/10/1945, Bác Hồ đã viết thư gửi đồng bào và chiến sĩ Lào Cai thể hiện sự cảm thông, chia sẻ và lời động viên sâu sắc. Bức thư của Bác là lời hiệu triệu Nhân dân các dân tộc Lào Cai vùng lên, kết quả sau đó là thành lập được chính quyền cách mạng ở thị xã Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Sa Pa. Để nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tháng 1/1947, Khu ủy quyết định thành lập Tỉnh ủy Lào Cai lâm thời thay cho Ban Cán sự Đảng. Đến ngày 5/3/1947, tại thị xã Lào Cai, Hội nghị toàn thể đảng viên tỉnh Lào Cai đã họp, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Hội nghị là mốc son đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa ra các chủ trương, quyết sách lớn.

Tháng 10/1947, thực dân Pháp tái chiếm Lào Cai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quân và dân các dân tộc Lào Cai đã phối hợp với quân, dân các dân tộc vùng Tây Bắc kiên cường đấu tranh, làm thất bại những âm mưu thâm độc của thực dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quân và dân Lào Cai cùng với bộ đội đã làm nên những chiến thắng vẻ vang trong Chiến dịch Sông Thao (tháng 7/1949), Chiến dịch Tây Bắc (tháng 2/1950), Chiến dịch Lê Hồng Phong II (tháng 11/1950), trực tiếp góp phần giải phóng Lào Cai. Sau giải phóng, quân và dân Lào Cai tích cực chi viện sức người, sức của cho Chiến dịch Điện Biên Phủ và tham gia kháng chiến chống Mỹ.

 

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại một hội nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Lào Cai vừa tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng hậu phương vững chắc, vừa góp người, góp của chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Hàng nghìn người con của đồng bào các dân tộc tỉnh đã lên đường đánh giặc, góp phần làm nên chiến thắng lẫy lừng là đánh đuổi giặc Mỹ, đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất non sông. Khi sáp nhập thành tỉnh Hoàng Liên Sơn, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng phòng tuyến biên giới, cùng với cả nước tiến hành cuộc chiến đấu kiên cường, bất khuất, bảo vệ vẹn toàn biên giới phía Bắc (tháng 2/1979).

 

Hướng về cơ sở là chủ trương được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục đẩy mạnh tại nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Hoàng Quyền - Văn phòng Tỉnh ủy.

Trải qua 32 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn kiên định con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, đó là “Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ tỉnh, tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo được phát huy, Lào Cai đã chuyển mình mạnh mẽ, từ vùng đất nghèo khó, hoang tàn sau chiến tranh đã trở thành trục động lực của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, là điểm sáng tại khu vực Tây Bắc Tổ quốc.

Từ khi tái lập tỉnh (năm 1991) đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai luôn đạt bình quân gần 10%/năm; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2022 đạt hơn 10.000 tỷ đồng (gấp 288 lần so với năm 1991); tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đứng thứ 26 trong số 63 tỉnh, thành phố của cả nước và đứng thứ 4 trong vùng Trung du và Miền núi phía Bắc; văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế đều có bước phát triển vượt bậc.

Cụ thể như ngày đầu tái lập, 60% trẻ trong độ tuổi chưa được tới trường thì đến năm 2000, Lào Cai đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học - xóa mù chữ; năm 2007 hoàn thành phổ cập giáo dục THCS; năm 2013 phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra mô hình phát triển cây ăn quả tại huyện Bắc Hà. Ảnh: Hoàng Quyền- Văn phòng Tỉnh ủy.

Đến nay, Lào Cai có mức trung bình 11,2 bác sỹ/vạn dân; ngoài các bệnh viện tuyến huyện, hệ thống trạm y tế cấp xã, Lào Cai còn có 3 bệnh viện tuyến tỉnh, 1 bệnh viện đa khoa tỉnh quy mô 700 giường bệnh. Đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới với 62/127 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện Bảo Thắng được công nhận huyện nông thôn mới; 100% xã, thôn, bản có đường giao thông kiên cố và có điện lưới quốc gia.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại đều đạt kết quả toàn diện. Khi thành lập (năm 1947), Đảng bộ tỉnh chỉ có 7 chi bộ, 61 đảng viên; đến hết năm 2022, Đảng bộ tỉnh có 14 đảng bộ trực thuộc, 537 tổ chức cơ sở đảng, 53.767 đảng viên, 100% thôn, bản có chi bộ độc lập. Với những kết quả vượt bậc, Lào Cai luôn được xem là tỉnh tiên phong trong nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo và không ngừng nâng cao đời sống người dân.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trong một chuyến làm việc tại thôn vùng cao Ú Sì Sung, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai. Ảnh: Thành Phú

Thành tựu đạt được trên các lĩnh vực sau hơn 30 năm tái lập tỉnh đã khẳng định vai trò, vị thế của Đảng bộ tỉnh Lào Cai, sự đồng lòng, thống nhất ý chí của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trước hết là Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cùng các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở luôn phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo vì tỉnh Lào Cai phát triển nhanh, bền vững. Trong tiến trình phát triển, Đảng bộ tỉnh luôn coi trọng tính toàn diện, bền vững; kiên định với phương châm “nói đi đôi với làm”, tập trung cho cơ sở, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng và Quy chế dân chủ ở cơ sở. Với những thành tựu đạt được, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận và phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, đó là: Huân chương Sao Vàng; danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Độc lập hạng Nhất; nhiều tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động…

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm hỏi, động viên người cao tuổi tại huyện Bảo Thắng.

Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai là dịp để chúng ta cùng ôn lại những trang sử hào hùng của Đảng bộ tỉnh, về lịch sử vẻ vang của quê hương Lào Cai. Với khát vọng vươn lên mạnh mẽ vì tỉnh Lào Cai phát triển nhanh và bền vững, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên càng thấy rõ trách nhiệm với tương lai phát triển của tỉnh nhà. Nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai trong giai đoạn mới rất nặng nề nhưng cũng vô cùng vẻ vang. Phía trước còn những khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu, làm sáng hơn vai trò của Lào Cai là một trong những cực tăng trưởng vùng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa Lào Cai trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2030 và tỉnh phát triển vào năm 2045.

Đ/c Vũ Xuân Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 1,136
  • Trong tuần: 2,423
  • Tất cả: 1,706,707
Đăng nhập

© Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai

Địa chỉ: Trụ sở khối 1 - phường Nam Cường - Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai

Điện thoại: 0214.3840.044 Fax: 0214.3840.053

Email: contact-tinhuy@laocai.gov.vn