Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Lào Cai: Sự quan tâm đặc biệt
LCĐT - Trong chuyến công tác tại Lào Cai ngày 27 - 28/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian đến kiểm tra, thị sát một số công trình, dự án quan trọng của địa phương. Đặc biệt, Thủ tướng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và chỉ đạo một số nội dung quan trọng cho quá trình phát triển của địa phương. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng với Lào Cai - mảnh đất “phên dậu” của Tổ quốc.
Quang cảnh Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị.

“Tấn công thay cho phòng ngự”

Đó là thông điệp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính muốn chuyển đến lãnh đạo 14 tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc và 4 tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 11) và xúc tiến đầu tư vào vùng diễn ra sáng 27/8.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì và phát biểu tại hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11.

Trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã có những phân tích làm sâu sắc tình hình, những vấn đề của thời đại có tác động trực tiếp, mang tính động lực phát triển của cả nước nói chung và vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ nói riêng. Thủ tướng Chính phủ đã truyền đi thông điệp rất rõ ràng về thời cơ, vận hội mới, thổi bùng khát vọng nỗ lực, đoàn kết vươn lên ở vùng vốn là “lõi nghèo” của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá, vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đang có những tiềm năng, lợi thế to lớn như điều kiện tự nhiên, các giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời. Tuy nhiên, những yếu tố này chưa được đánh thức, phát huy bởi các điểm nghẽn do cơ chế, chính sách còn hạn hẹp, tính tự lực, tự cường chưa cao, còn trông chờ, ỷ lại vào Trung ương.

Gợi mở một số định hướng phát triển, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, cần nêu cao tính chủ động, bởi cơ chế, chính sách không thể đi vay, đi mượn mà phải tự xây dựng dựa trên các điều kiện sẵn có, phù hợp với đặc thù của từng vùng, địa phương. Từ đó, “biến các tiềm năng thành động năng, động lực phát triển, biến cái không thể thành có thể”, tư tưởng phát triển là phải “tấn công” thay cho “phòng ngự”.

Theo Thủ tướng, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có nhiều đặc thù nên các địa phương cần làm tốt “tam an”. Đó là đảm bảo an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội; an dân với những chính sách an sinh, đảm bảo đời sống mọi mặt cho Nhân dân; phải đặc biệt quan tâm công tác củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, lấy đoàn kết làm sức mạnh, làm nguồn lực phát triển bền vững. Hành động vì sự phát triển thịnh vượng chung trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Biến tiềm năng thành tiềm lực, nguồn lực

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai sáng 28/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, nguồn lực của tỉnh Lào Cai rất lớn, đặc biệt là trung tâm của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, nằm trên hai hành lang kinh tế lớn và được kết nối với các vành đai kinh tế lớn của đồng bằng sông Hồng; có đầy đủ loại hình giao thông. Cùng với đó là tiềm năng du lịch, nhiều tài nguyên khoáng sản, có cửa khẩu quốc tế; giàu bản sắc văn hóa và truyền thống lịch sử. Đây là những lợi thế riêng có của địa phương. Thủ tướng Chính phủ nêu một số số yêu cầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần biến tiềm năng thành tiềm lực, nguồn lực cho sự phát triển của địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ những nội dung Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai cần quan tâm trong thời gian tới.

Sự quan tâm đặc biệt

Trong 2 ngày công tác tại Lào Cai, ngoài tham dự các sự kiện chung của vùng và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có nhiều hoạt động khảo sát, nắm tình hình một số dự án lớn có tính chất “xúc tác”, kích thích quá trình phát triển nhanh và bền vững của địa phương; dự Chương trình nghệ thuật Festival “Tinh hoa Tây Bắc - kết nối khát vọng xanh” diễn ra tối 27/8; đến thăm, tặng quà gia đình chính sách tại thành phố Lào Cai và huyện Bảo Yên; thăm, làm việc với cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại Cụm liên trường phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Đây là tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với Lào Cai - vùng đất “phên dậu” Tổ quốc đang hướng tới xây dựng trở thành “cực tăng trưởng” trong tương lai.


PV (tổng hợp) - Báo Lào Cai
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 2409
  • Trong tuần: 14 905
  • Tất cả: 1103522
Đăng nhập

© Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai

Địa chỉ: Trụ sở khối 1 - phường Nam Cường - Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai

Điện thoại: 0214.3840.044 Fax: 0214.3840.053

Email: contact-tinhuy@laocai.gov.vn