Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong dự Lễ khai giảng tại Bát Xát
LCĐT- Sáng 5/9, tại huyện Bát Xát, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự Lễ khai giảng tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Bát Xát (viết tắt là Trường DTNT huyện Bát Xát), Trường THPT số 1 huyện Bát Xát  và giao nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 cho ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

 

 Quang cảnh Lễ khai giảng

Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Một năm học vượt khó

Năm học 2021 - 2022, Trường DTNT huyện Bát Xát có 14 lớp với 490 học sinh. Năm học vừa qua, học sinh nhà trường đoạt 48 giải học sinh giỏi cấp huyện, 21 giải cấp tỉnh.

Có 100% học sinh của nhà trường tốt nghiệp kỳ thi THPT năm 2022, trong đó điểm trung bình môn Ngữ văn năm thứ 2 liên tiếp cao nhất tỉnh; điểm trung bình một số môn thuộc nhóm cao thứ 3, riêng môn Hóa học và tiếng Anh thuộc Top 5 đơn vị cao nhất tỉnh.

Hơn 1000 học sinh của 2 trường học tham gia Lễ khai giảng

Cũng trong năm học vừa qua, Trường THPT số I huyện Bát Xát có 21 lớp với 867 học sinh; điểm nổi bật về thành tích học tập là nhà trường tiếp tục có sự gia tăng số học sinh đỗ các trường đại học thuộc Top đầu của cả nước. Tỷ lệ học sinh giỏi năm học 2021 - 2022 đạt 24,7%, mức khá đạt 57,8.

 Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong Nhấn mạnh: Năm học vừa qua là năm thứ 9 ngành Giáo dục và Đào tạo Lào Cai thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo. Đây cùng là năm thứ 2 thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp; là năm học diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục, thầy cô phải đứng trước những “bục giảng đặc biệt”, các em học sinh tiếp nhận kiến thức qua hình thức thiếu thuận lợi.

Khó khăn là thế nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, sự nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, ngành Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đã hoàn thành các nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 với những kết quả xuất sắc, đáng biểu dương. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có thể tự hào khi đứng đầu trong khu vực về nhiều tiêu chí phát triển nổi bật.  Đó là mạng lưới trường, lớp tiếp tục được rà soát, quy hoạch hợp lý; cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư; chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ, vững chắc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương học sinh của tỉnh đã vươn lên giành 46 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, con số cao nhất từ trước tới nay; có 161 dự án tham gia các cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia và quốc tế thì có 104 dự án đoạt giải. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn Quốc gia nâng lên đạt 64,7%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp đạt 99,57%; kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia, Lào Cai xếp thứ 17 toàn quốc, tăng 7 bậc so với năm học trước đó.  

Biểu dương thành tích giáo dục và đào tạo của huyện Bát Xát, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Là địa phương có địa hình phức tạp, giao thông khó khăn, huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nhưng các cấp, ngành, toàn thể Nhân dân đã ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu trong các năm học.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khen ngợi Trường DTNT huyện Bát Xát đã quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đã nhen nhóm, thổi bùng ý chí, khát vọng vươn lên của học sinh đồng bào các dân tộc thiểu số trong học tập và rèn luyện. Thể hiện rõ nhất ở việc có nhiều em đạt học sinh giỏi các cấp, năm học vừa qua 6 học sinh tiêu biểu của nhà trường được chi bộ bồi dưỡng, cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 1 em được chi bộ đề nghị Huyện ủy kết nạp Đảng sau kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022.  Đối với Trường THPT số 1 huyện Bát Xát, các chỉ số chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ, học sinh nhà trường tham gia ngày càng sâu hơn vào các sân chơi trí tuệ của ngành giáo dục, nhiều học sinh thi đỗ các trường đại học top đầu của cả nước.  

“Lấy chất lượng, hiệu quả đầu ra làm thước đo”

Tại buổi Lễ, giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh và các cấp, ngành có liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Năm học 2022-2023 tiếp tục đặt ra nhiều yêu cầu đối với công tác giáo dục và đào tạo nhưng cốt lõi vẫn phải là: “Lấy chất lượng, hiệu quả đầu ra làm thước đo”.

Đối với các trường học, cần tiếp tục phát huy truyền thống, quyết tâm sáng tạo, đổi mới quản lý, phương pháp dạy học, việc đổi mới phải đến từ cái Tâm của thầy cô, xuất phát từ thực tiễn giảng dạy và sự vận dụng linh hoạt trong cuộc sống. Mỗi thầy cô giáo cần là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, rèn luyện để các em học sinh noi theo. Các trường tại huyện vùng cao cần tích cực trao đổi kiến thức cho học sinh, nhất là kiến thức về sản xuất, kiến thức xã hội, kiến thức khoa học, kỹ năng sống để sau này vận dụng, làm chủ cuộc sống.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tặng hoa chúc mừng 2 trường

Đối với học sinh, năm học 2022 - 2023 cần phát huy tốt hơn nữa truyền thống hiếu học, vượt khó, tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, chủ động sáng tạo trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Mượn lời dạy của Bác Hồ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ: “Lào Cai có thành công trong vươn lên là địa phương đứng đầu khu vực, là tỉnh mạnh của toàn quốc mai sau hay không là nhờ một phần lớn ở ý chí, nghị lực, tinh thần thi đua học tập của các cháu học sinh hôm nay”. Các thế hệ học sinh hôm nay là nguồn lực của tỉnh trong tương lai, “hàng ngày, mỗi học sinh phải tự đặt ra mục tiêu cho riêng mình và kiên trì, quyết tâm để hoàn thành tốt mục tiêu đó”, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tặng quà học sinh nghèo vượt khó.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng truyền thông điệp về sự nỗ lực, sự tự tin phấn đấu cho học sinh Lào Cai khi nhắc tới lời của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân một lễ khai giảng: “Không ai sinh ra đã giỏi mọi thứ, các em giỏi là nhờ chăm chỉ...”.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh trống khai giảng năm học mới.

Nhân dịp năm học mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao lẵng hoa chúc mừng Trường DTNT huyện Bát Xát, Trường THPT số I huyện Bát Xát; trao 30 suất quà cho các học sinh nghèo vượt khó đang theo học tại 2 trường và tham quan một số mô hình Trường DTNT huyện Bát Xát.

 Các đại biểu tham quan mô hình sáng tạo của học sinh.
Tham quan ký túc xá học sinh nội trú.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong trò chuyện với học sinh Trường DTNT huyện Bát Xát.

Cao Cường - Báo Lào Cai
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 58
  • Hôm nay: 2488
  • Trong tuần: 14 984
  • Tất cả: 1103601
Đăng nhập

© Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai

Địa chỉ: Trụ sở khối 1 - phường Nam Cường - Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai

Điện thoại: 0214.3840.044 Fax: 0214.3840.053

Email: contact-tinhuy@laocai.gov.vn