Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tỉnh Đoàn Lào Cai chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các phong trào thanh niên tình nguyện

Năm 2018, các cấp bộ Đoàn tỉnh Lào Cai đã tập trung tổ chức các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng gắn liền với các hoạt động “Tình nguyện mùa đông năm 2017” và “Xuân tình nguyện 2018”, tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị trên địa bàn tỉnh trong không khí “Vui xuân, đón tết - ấm tình quân dân”.

 

Ảnh: Đoàn viên thanh viên tham gia các hoạt động tình nguyện tại cơ sở

Tổ chức các đoàn công tác đến thăm, chúc tết, tặng quà các xã xây dựng nông thôn mới và các đồn biên phòng trong tỉnh. Phối hợp với các đơn vị bạn, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thăm, chúc tết, tặng quà hộ dân, đoàn viên, thanh niên và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018, Tỉnh Đoàn Lào Cai đã phối hợp với Công ty thương mại đầu tư xây dựng Thành Lợi (tại Bắc Ninh), lãnh đạo Huyện ủy Bát Xát đã đến thăm, trao các suất quà bằng tiền mặt tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng hỗ trợ các hộ nghèo thuộc các xã Cốc Mỳ, Trịnh Tường, Ngải Thầu, A Lù… huyện Bát Xát; phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Dương tổ chức các hoạt động tình nguyện mùa Đông tại xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên và trao tặng 100 phần quà bao gồm áo khoác, cặp sách, quà tết, 50 chiếc chăn ấm, xây dựng công trình sân chơi cho em tại Trường Tiểu học xã Thanh Kim, huyện Sa Pa với tổng giá trị 100 triệu đồng; phối hợp với Truyền hình Công an nhân dân và Thẩm mỹ viện Xuân Hương (Hà Nội) tổ chức chương trình tình nguyện “Chia sẻ yêu thương” tại xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, chương trình đã trao 1000 suất quà là áo ấm, bánh kẹo và các đồ dùng phục vụ cho học tập... với tổng trị giá trên 300 triệu đồng; phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thông tin M3 Viettel tổ chức chương trình với giá trị trên 100 triệu đồng. Tổ chức các Đoàn công tác đến thăm và chúc tết các xã được phân công phụ trách giúp đỡ xây dựng nông thôn mới, các xã tôn giáo và các gia đình khó khăn huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Văn Bàn với tổng trị giá trên 30 triệu đồng.

Cùng với hoạt động của Tỉnh Đoàn, các huyện, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, kết nghĩa với các Đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh trong không khí “Vui xuân, đón tết - ấm tình quân dân”; huy động các nguồn lực ở địa phương trao tặng trên 3.500 suất quà tết cho các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ gia đình có công với Cách mạng, học sinh. 16/16 đơn vị huyện, thành phố có các hoạt động hưởng ứng Chương trình “Xuân Tình nguyện 2018” với tổng số 138 đợt tình nguyện của các tổ chức, tập thể, câu lạc bộ thiện nguyện trong và ngoài tỉnh cho các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ gia đình có công với Cách mạng tại các xã biên giới với tổng trị giá chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện là trên 4 tỷ đồng.

Tháng Thanh niên năm 2018 với chủ đề Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng quê hương” tuổi trẻ Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu cơ bản được thực hiện và vượt kế hoạch đề ra… Tiếp tục duy trì 07 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện, duy trì và thành lập mới 94 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp xã; duy trì có hiệu quả và thành lập mới 20 tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên; duy trì và xây dựng 222 mô hình thanh niên phát triển kinh tế có thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên trong đó thành lập mới 43 mô hình. Các tổ chức Đoàn cơ sở đã tiến hành khảo sát, lập kế hoạch và giúp đỡ 123 hộ đoàn viên thanh niên nghèo về vốn, con giống, cây giống... tổng giá trị 1.295,8 triệu đồng.

Phong trào thi đua “Năm Văn minh đô thị 2018” được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo, triển khai Phong trào “Năm Văn minh đô thị 2018” đến các cấp bộ đoàn thông qua các chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân Tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”... với nhiều hoạt động cụ thể: vệ sinh môi trường, xây dựng các công trình thanh niên gắn với việc tham gia xây dựng đô thị văn minh; với các chương trình Ngày thứ 7 tình nguyện, “Ngày chủ nhật xanh”. Phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà tổ chức Lễ ra quân “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” năm 2018. Chỉ đạo các huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch với chủ đề “Tuổi trẻ Lào Cai sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”.

Các hoạt động trong chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2018 được triển khai rộng khắp, sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên  thanh niên và nhân dân tham gia. Tổng nguồn vốn huy động để tổ chức các hoạt động cho toàn Chiến dịch là gần 7 tỷ đồng.

Các hoạt động tình nguyện ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai tích cực. Công tác khắc phục hậu quả thiệt hại cơn bão số 3 được thực hiện với nhiều hoạt động như: tổ chức cấy lại diện tích lúa bị ngập do mưa lũ tại xã Dương Qùy, huyện Văn Bàn; tổ chức san gạt 15m3 đất đá tràn vào nhà dân tại thôn Ít Nộc, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn. Để khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện đoàn huy động lực lượng đoàn viên thanh niên khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả; tặng 05 suất quà của Tỉnh Đoàn Lào Cai cho gia đình đoàn viên thanh niên bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ./.


Tác giả: Anh Tuấn - Văn phòng Tỉnh ủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 144
Tháng 08 : 6.936
Năm 2019 : 152.626