Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thành quả của ý Đảng, lòng dân trong làm đường nội đồng xã Dương Quỳ, huyện Văn bàn

Dương Quỳ là một trong hai xã được xác định đầu tư, xây dựng để hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 huyện Văn Bàn. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của người dân địa phương, hiện nay xã đã đạt 16/19 tiêu chí, đang tích cực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại, bảo đảm về đích đúng kế hoạch, trong đó tiêu chí đường giao thông nông thôn.

Xây dựng đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn, song khi lòng dân đã thuận, phong trào đã lan tỏa rộng khắp  nên chỉ sau 4 tháng kể từ khi Đảng ủy ra nghị quyết làm đường, tuyến đường nội đồng Tông Pháy, xã Dương Quỳ đã khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 30/4/2019. Cánh đồng Tông Pháy xã Dương Quỳ rộng 47ha, chiếm gần 1/5 diện tích trồng lúa trong toàn xã thuộc 3 thôn (thôn Trung tâm, Tông Pháy, Khuân Đo) canh tác lúa 2 vụ. Đây là cánh đồng phù sa màu mỡ, rộng lớn và bằng phẳng nhưng không có đường nội đồng nên việc canh tác, sản xuất, vận chuyển, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất  gặp nhiều khó khăn do phải đi trên bờ ruộng nhỏ bé, cong cua khiến cho năng xuất canh tác chưa cao, chi phí nhân công lớn. Nhận thức được vấn đề đó cấp ủy, chính quyền xã Dương Quỳ đã quyết tâm mở con đường nội đồng bằng bê tông có chiều dài 1,3km, mặt đường rộng 5m bằng hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó việc giải phóng mặt bằng do nhân dân tự nguyện hiến đất.

Người dân biểu quyết đồng thuận với chủ trương làm đường giao thông nội đồng Tông Pháy

Để giải phóng mặt bằng làm đường, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về làm đường giao thông nông thôn, thành lập Ban chỉ đạo và Ban vận động làm đường Tông Pháy, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban vận động. Xác định công tác tuyên truyền, vận động có vai trò hết sức quan trọng trong việc vận động nhân dân hiến đất làm đường góp phần xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy giao trách nhiệm cho Ban Tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn bản, các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã phụ trách các thôn có đường đi qua tổ chức họp thôn để tuyên truyền tới nhân dân về những lợi ích do đường giao thông nội đồng mang lại. Với nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động tích cực, 37 hộ dân thuộc 3 thôn có con đường đi qua đã tự nguyện hiến tổng số 6.493,5m2, hộ hiến nhiều nhất là 445m2. Đây là số diện tích đất do nhân dân tự nguyện hiến để làm đường lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn xã Dương Quỳ. Tất cả các hộ dân hiến đất đều được ghi nhân, biểu dương của các cấp, trong đó 36 hộ được nhận Giấy khen của UBND xã Dương quỳ, 01 hộ hiến đất nhiều nhất được UBND huyện Văn bàn tặng Giấy khen.

Khi ý Đảng, lòng dân đã thống nhất, việc thi công tuyến đường được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi với sự tham gia đóng góp công sức của nhiều lực lượng, nhân dân với 11.250 ngày công, san, gạt, đào đắp được 6.000m3 đổ nền. Nhờ sự đồng thuận cao của chính quyền và nhân dân, tuyến đường chỉ thi công trong thời gian bốn tháng thi công và đưa vào sử dụng. Chia sẻ về việc hiến đất làm đường và tự nguyện phá bỏ ruộng sắp đến kỳ thu hoạch của mình, anh La Văn Hồng, người hiến nhiều đất nhất bộc bạch: Đường làm ra phục vụ mình, quyền lợi sát sườn mình, mình không hiến thì ai hiến. Nhà nước cần bao nhiêu đất thì mình hiến bấy nhiêu. Đất đã không tiếc thì hoa màu tiếc gì, cứ làm đường xong mình sẽ tiếp tục sản xuất, khi đó mình sẽ thu được bằng năm, bằng mười... Giờ đường làm xong đẹp rồi, chi phí sản xuất giảm đi, máy cày, máy tuốt lúa, xem máy, xe tải nhỏ đã ra được tận ruộng, tiện lắm. Không còn phải gánh phân ra ruộng, gánh lúa về nhà, không lo cảnh ngày mùa đang thu hoạch gặp trời mưa phải bỏ hoa màu, thóc lúa ngoài ruộng vì đường lầy lội không thể vận chuyển về nhà như trước.

Việc triển khai làm đường đã huy động sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã

Được biết, để nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân đó là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương. Theo đồng chí La Xuân Thắm – Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ, việc quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ phải công khai, minh bạch, vì quyền lợi của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ, nhất thiết phải kêu gọi được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Trong việc thực hiệc xây dựng nông thôn mới và vận động bà con tham gia hiến đất làm đường, các đồng chí lãnh đạo xã đã đến trực tiếp tận nhà các đảng viên lão thành, cán bộ xã qua các thời kỳ, những nhà có diện tích đất cần ủng hộ lớn để hỏi ý kiến và tuyên truyền, vận động. Sau đó kết hợp tổ chức các hội nghị họp bàn tại các khu dân cư, phân tích cho bà con hiểu rõ về mục đích cũng như ý nghĩa thiết thực của việc xây dựng nông thôn mới và hiến đất làm đường. Do đã nhận được sự ủng hộ của những người có uy tín trong làng và sự tiên phong đi đầu của những gia đình ủng hộ diện tích đất lớn nên đông đảo quần chúng nhân dân đều nhiệt tình hưởng ứng làm theo. Vì vậy, ở xã Dương Quỳ, trong quá trình xây dựng nông thôn mới người dân không chỉ nhiệt tình hiến đất làm đường mà còn tự giác đóng góp công sức, tiền của trong làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, toàn xã đã có 15.687km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Hầu hết các hộ gia đình cũng đều tự nguyện chỉnh trang lại nhà ở, tường rào, vệ sinh môi trường... thực hiện tiêu chí về nhà ở khu dân.

Tuyến đường sau khi hoàn thành minh chứng cho sức mạnh của ý Đảng – lòng dân

Vận dụng tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”, cấp ủy, chính quyền xã Dương Quỳ đã biết phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân. Thành quả trong thực hiện tuyến đường nội đồng Tông Pháy chính là sự kết tinh của “ý Đảng – lòng dân”, tạo sức mạnh, động lực to lớn để Dương Quỳ hoàn thành về đích chuẩn nông thôn mới năm 2019 cũng như thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

                                                            


Tác giả:   Lê Dũng Mạnh - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Bàn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 289
Tháng 09 : 6.927
Năm 2019 : 163.294