Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thành phố Lào Cai điểm sáng phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua công tác chính sách và phong trào Đền ơn đáp nghĩa luôn được Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố Lào Cai dành nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm thể hiện sự tri ân với những anh hùng liệt sĩ các thương binh, bệnh binh các gia đình có công với cách mạng.

Kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7) năm nay gia đình hội viên Cựu chiến binh Trương Công Lệnh tổ 14 phường Bắc Lệnh phấn khởi đón ngôi nhà nghĩa tình đồng đội” do Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Cựu chiến binh thành phố Lào Cai và cấp ủy chính quyền phường Bắc Lệnh trao tặng.

Sau những năm tháng chiến đấu ở chiến trường miền nam, Cựu chiến binh Trương Công Lệnh bị nhiễm chất độc màu da cam. Trở về địa phương, chất độc di truyền sang cả con trai của ông. Mặc dù hoàn cảnh gia đình đông con rất khó khăn, bản thân bệnh tật nhưng vợ chồng ông không ỷ lại vào chế độ chính sách của Nhà nước, chăm chỉ chịu khó nuôi con cái khôn lớn trưởng thành. Căn nhà cấp 4 vợ chồng ông xây cách đây gần 3 chục năm đã xuống cấp, chưa có điều kiện để sửa chữa. Trước hoàn cảnh của gia đình Hội Cựu chiến binh tỉnh trích quỹ “nghĩa tình đồng đội” hỗ trợ 60 triệu đồng, Cấp ủy chính quyền địa phương, Hội Cựu chiến binh phường giúp đỡ ngày công vận chuyển vận liệu, dỡ bỏ nhà cũ, san tạo mặt bằng tặng quà trị giá 20 triệu đồng, số tiền còn lại gia đình Cựu chiến binh Trương Công Lệnh tích cực lao động sản xuất tiết kiệm 150 triệu xây lên ngôi nhà có diện tích sử dụng gần 100m2, 2 tầng mái lợp tôn, nền lát gạch men.

Ngôi nhà nghĩa tình đồng đội do Hội Cựu chiến binh Tỉnh trao tặng gia đình Cựu chiến binh Trương Công Lệnh.

Ông Trương Công Lệnh bày tỏ: Ngôi nhà là niềm mơ ước của gia đình, là nguồn động viên giúp gia đình tôi vượt qua thương tật, vươn lên xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc”.

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có trên 1.000 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Hằng năm đảng uỷ, chính quyền địa phương luôn quan tâm sâu sắc đến công tác chăm sóc, thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách, người có công, nhân dịp tết Nguyên Đán và các ngày lễ lớn của đất nước. Hàng tháng, luôn đảm bảo chi trả trợ cấp ưu đãi đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Để tạo thêm nguồn chăm sóc, giúp đỡ các gia đình chính sách, cấp ủy, chính quyền các cấp còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa đến các tầng lớp nhân dân.

Kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, các cơ quan, đơn vị, xã, phường, khu dân cư, tổ dân phố dành sự quan tâm đến gia đình chính sách, người có công trên địa bàn qua việc đến thăm hỏi, tặng quà chia sẻ, quan tâm kịp thời, có cuộc sống ổn định hơn.

Ngoài số quà của Chủ tịch nước, Thành phố Lào Cai tổ chức các đoàn đến thăm hỏi tặng 1.090 suất quà cho các gia đình liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như: thương binh; bệnh binh, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân trong kháng chiến; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học và người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Thăm tặng quà đối tượng chính sách phường Bắc Cường

Chung tay chăm lo các gia đình chính sách các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố: Chùa Tân Bảo, khách sạn Sapaly, ngân hàng Vietcombank, công ty Apatit Việt Nam, trường Đại học Thái Nguyên phân hiệu Lào Cai, 17 xã, phường cũng dành kinh phí thăm, tặng quà, tri ân và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân như: tổ chức thăm viếng, quét dọn, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức thắp hương tri ân; huy động nguồn lực xã hội đóng góp xây dựng, chăm lo xây dựng cái thiện đời sống người có công, thương, bệnh binh, gia đình chính sách.

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” trong dịp 27/7 năm nay toàn thành phố đã tặng trên 3.000 xuất quà, trị giá 785 triệu đồng. Trao tặng 5 nhà tình nghĩa, số tiền 250 triệu đồng. Khám, kiểm tra sức khỏe cấp thuốc cho 670 đối tượng chính sách gồm thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người tham gia hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên địa bàn thành phố, cấp thuốc miễn phí số tiền trên 100 triệu đồng.

Phường Duyên Hải thường xuyên duy trì các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, với những việc làm thiết thực như: chi trả trợ cấp hàng tháng cho đối tượng chính sách đảm bảo chính xác, đúng đối tượng; khám bệnh phát thuốc cho các đối tượng; chăm sóc Nghĩa trang liệt sỹ; động viên tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn nhân dịp lễ Tết. Trong dịp 27/7 năm nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Duyên Hải đã dành tặng 100 suất quà cho đối tượng chính sách trên địa bàn và xã hội hoá được 50 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tặng 58 xuất quà, mỗi xuất trị giá 500.000 đồng. Qua các phong trào thi đua phường đã trao tặng danh hiệu người công dân kiểu mẫu cho 36 thương binh, bệnh binh, 8 gia đình đạt danh hiệu gia đình cách mạng gương mẫu.

Thắp nến tri ân các liệt sỹ tại nghĩa trang Duyên Hải

Bằng những việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực, những năm qua phường Bắc Lệnh là một trong những phường làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Trong 5 năm qua tổng số quỹ Nhân dân ủng hộ thu được 62 triệu đồng. Qua đó cho thấy đây là thể hiện tinh thần trách nhiệm của nhân dân đã quan tâm đối với người có công, gia đình chính sách. Từ nguồn quỹ này phường đã tổ chức thăm hỏi động viên, hỗ trợ các gia đình chính sách xây dựng và sửa chữa nhà ở. Cụ thể phường đã hỗ trợ cho 5 hộ gia đình chính sách sửa chữa nhà ở và xây mới.

  Tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng của tuổi trẻ Thành phố, đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ với những nội dung cụ thể, thiết thực: nói chuyện truyền thống, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ với chủ đề ca ngợi truyền thống yêu nước, đấu tranh anh dũng bảo vệ độc lập, tự do của các thế hệ cha anh. Đoàn thanh niên các phường Duyên Hải, Nam Cường tổ chức Chương trình tình nguyện “Ngày chủ nhật xanh bằng các hoạt động thiết thực lao động dọn dẹp, chăm sóc các phần mộ khu vực Nghĩa trang liệt sỹ. Cùng với đó các chi đoàn cơ sở trực thuộc Thành đoàn trong tháng 7 này đều có các hoạt động thăm hỏi, tri ân các gia đình chính sách. Các cơ sở đoàn từ thành phố đến cơ sở tặng trên 120 xuất quà, mỗi xuất quà trị giá từ 300-500 nghìn đồng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

 

Đoàn thanh niên công an thành phố Lào Cai tặng quà gia đình chính sách xã Tả Phời

Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh, thành phố tặng quà cho hội viên cựu thanh niên xung phong bị nhiễm chất độc hóa học

Ông Đoàn Văn Ngàn - PChủ tịch UBND thành phố chia sẻ: “Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Thành phố đã chỉ đạo tập trung lồng ghép công tác chăm sóc người có công, nâng cao đời sống cho các đối tượng chính sách. Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện đầy đủ, chu đáo các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; xây dựng, sửa chữa tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ, nhà tưởng niệm, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ... để từ đó góp phần nào xoa dịu những nổi đau mất mát đối với các gia đình Liệt sĩ, thương bệnh binh và gia đình có công với cách mạng nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Với những việc làm đầy ý nghĩa và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Lào Cai trong công tác đền ơn đáp nghĩa đã tô đậm thêm tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, làm tốt và đóng góp vào việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia dình chính sách, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở coi đó là trách nhiệm, tình cảm và vinh dự thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, thống nhất tổ quốc.

 

 


Tác giả: Ánh Tuyết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 57
Tháng 12 : 6.645
Năm 2019 : 206.251