Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lào Cai quan tâm công tác chăm lo đối với người có công, gia đình chính sách và các chính sách an sinh xã hội

Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, xác định việc thực hiện các chính sách ưu đãi người có công là trách nhiệm, nghĩa vụ của các cấp, các ngành. Đến nay tỉnh Lào Cai đã xác nhận mới cho trên 23.000 người, nâng tổng số người có công và thân nhân lên trên 25.000 người.

Các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công được triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo 100% người có công, thân nhân người có công hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi. Bên cạnh đó, chính sách đối với những người có thời gian tham gia kháng chiến cũng được Tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Đã giải quyết trợ cấp một lần cho gần 16.000 dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ, gần 13.000 người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30/4/1975 theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ; gần 5.000 quân nhân, người tham gia kháng chiến trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (số 47/2002/QĐ TTg, 142/2008/QĐ TTg, 290/2005/QĐ TTg) và gần 1000 thanh niên xung phong được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quy định.

Công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, trang cấp phương tiện, dụng cụ chỉnh hình cho người có công được quan tâm thực hiện chu đáo, đúng, đủ theo qui định. 100% người có công, thân nhân người có công, quân nhân, cựu chiến binh, thanh niên xung phong thuộc diện hưởng bảo hiểm y tế đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Công tác thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng nhân dịp các ngày thương binh liệt sỹ, tết nguyên đán của dân tộc được chu đáo, kịp thời, đúng ý nghĩa. Phong trào ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển ngày càng sâu rộng, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp đã hỗ trợ nhà ở cho 334 hộ người có công với cách mạng.

 Năm 2018, đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa được 2269 hộ, trong đó làm mới 1091 hộ, sửa chữa 1178 hộ. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công và hoàn thành xong trong năm 2019 theo tinh thần Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/9/2019 của Chính phủ. Tính đến hết năm 2018 có 98% hộ người có công có mức sống từ trung bình trở lên. 164/164 xã, phường, thị trấn duy trì danh hiệu “Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công”. 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến suốt đời.

Bên cạnh việc chăm sóc, tri ân những người đang sống, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ cũng đã được chú trọng. Toàn tỉnh hiện có 48 công trình ghi công, trong đó 02 đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ, 17 nghĩa trang liệt sỹ Việt Nam với 2.491 mộ; 24 nhà bia tưởng niệm ghi tên liệt sỹ. Các công trình ghi công liệt sỹ được quản lý, chăm sóc, tu bổ thường xuyên, kịp thời, đảm bảo khang trang, sạch đẹp, từng bước thực hiện công viên hóa nghĩa trang liệt sĩ để ghi lại công lao to lớn của liệt sĩ, cổ vũ tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống đấu tranh kiên cường, dũng cảm, bất khuất của quân và dân ta trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, là nơi giáo dục truyền thống hào hùng của cha anh cho thế hệ trẻ. Năm 2013, thực hiện Đề án tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ theo Quyết định số 1237/QĐ-TTg ngày 27/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã tìm kiếm, cất bốc, qui tập được 13 hài cốt liệt sĩ. Thực hiện lấy mẫu sinh phẩm của 534 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin lưu trữ ngân hàng gen để phục vụ đối chiếu với mẫu sinh phẩm của thân nhân xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ trên toàn quốc tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng và chính xác nhất, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc cập nhập thông tin trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, đây là việc làm không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước.

 Đã huy động được nguồn lực lớn xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn vùng khó khăn, tạo điều kiện về vốn, tập huấn và hướng dẫn người nghèo phát triển sản xuất. Các dự án và các chính sách hỗ trợ người nghèo được thực hiện đồng bộ tạo điều kiện cho người nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân trên 5%/năm. Nông thôn vùng cao, biên giới có nhiều đổi mới, cơ sở hạ tầng phát triển, đời sống của người dân được nâng lên. Chênh lệch về tỷ lệ nghèo giữa các huyện thu hẹp so với trước. Số hộ thoát nghèo tăng lên qua các năm, tạo được niềm tin của nhân dân các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng, vào đường lối đổi mới của đất nước.

Các chính sách trợ giúp xã hội được chú trọng, quan tâm thực hiện; đối tượng được mở rộng, từ 4 nhóm lên 9 nhóm đối tượng; mức chuẩn trợ giúp được nâng từ 45.000 đồng/người/tháng lên 270.000 đồng/người/ tháng; số lượng tăng dần từ năm 1991 đến nay đã có trên 13.000 đối tượng hưởng chính sách bảo trợ xã hội (trong đó: gần 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hơn 6.000 người cao tuổi, hơn 5.000 người khuyết tật, hơn 2.000 đối tượng khác); mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội và dịch vụ trợ giúp xã hội được đầu tư nâng cấp.

  Hằng năm, đã thực hiện lập danh sách và cấp phát trên 450.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, người cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi. Các chế độ, quyền lợi về bảo hiểm y tế cho các đối tượng được bảo đảm theo quy định, góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân, người lao động, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.


Tác giả: Anh Tuấn - Văn phòng Tỉnh ủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 196
Tháng 11 : 6.485
Năm 2019 : 194.202