Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lào Cai chủ động, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) cũng như đặc điểm tình hình địa phương, trong thời gian qua, Lào Cai đã chủ động, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh với nhiều biện pháp đồng bộ, mang lại hiệu quả quan trọng.

Là tỉnh có trên 200km đường biên giới trên đất liền tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), 2 cặp cửa khẩu quốc tế và nhiều đường mòn, lối mở, cửa khẩu phụ giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc, hoạt động du lịch, thương mại, xuất nhập khẩu, nhất là hoạt động giao thương, làm ăn giữa cư dân hai bên biên giới diễn ra tấp nập, sôi động nên ngay khi Trung ương có chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo đảm sát với tình hình thực tiễn, mang lại hiệu quả tích cực. Ngày 30/01/2020 Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành văn bản chỉ đạo các đảng đoàn, ban cán sự đảng, các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc cũng như các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh về phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, Tỉnh ủy yêu cầu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch do chủng mới của virus Corona gây ra; xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, cấp bách phải tập trung chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân trong toàn tỉnh. Khẩn trương thực hiện các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra, huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; quan tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 thành công. Tỉnh ủy giao người đứng đầu cấp ủy các cấp trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, cơ quan, đơn vị mình; chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; đảm bảo đầy đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh theo phương châm tại chỗ, trong đó đặc biệt chú ý những địa bàn, những điểm có nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm cao như cửa khẩu, lễ hội, trường học, bệnh viện… Các cấp, các ngành, nhất là khối Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên, nhân dân để mọi người hiểu rõ tính chất của dịch bệnh, thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh kiểm tra thực tế tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Để thực hiện hiệu quả, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện ngay các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ lây lan, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu chuyên môn. Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cũng như đề nghị của các ngành chuyên môn, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản tạm dừng tổ chức tất cả các lễ hội (kể cả lễ hội đã khai mạc), tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên phạm vi toàn tỉnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tranh tụ tập đông người; dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở về Lào Cai, Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV; tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV. Hạn chế số người đưa tiễn công dân lên đường nhập ngũ cũng như dừng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, lửa trại và các hoạt động tập trung đông người trong lễ giao nhận quân năm 2020. Liên quan đến lĩnh vực giáo dục – đào tạo, UBND tỉnh đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo về việc kéo dài thời gian nghỉ đến hết ngày 16/02/2020 đối với học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên để phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra; chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với ngành y tế tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai phun thuốc khử trùng tại các trường học và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra, không để dịch bệnh phát tán, lây lan trong môi trường học đường, chuẩn bị tốt các điều kiện, đảm bảo an toàn trước khi đón học sinh đi học trở lại. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành chuyên môn thường xuyên nắm tình hình cũng như trực tiếp kiểm tra, đánh giá, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống, điều trị dịch bệnh do nCoV gây ra tại các địa bàn trọng điểm như: Cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu, bệnh viện, trường học…

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thăm khám, kiểm tra y tế bảo đảm theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phác đồ điều trị và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên. Từ ngày 25/01 - 04/02 các cơ sở y tế của Lào Cai đã tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị cho 29 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, một số có triệu chứng viêm phổi. Sau khi điều tra phân loại ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy 12 mẫu bệnh phẩm của 12 bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (các bệnh nhân còn lại đang theo dõi hoặc đã loại trừ khả năng do tiền sử dịch tễ và triệu chứng không rõ ràng nên không lấy mẫu). Đến ngày 04/02, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trả hết toàn bộ kết quả các mẫu xét nghiệm của Lào Cai, xác định 12/12 mẫu đều âm tính với virus corona (nCoV).

Lào Cai đã chuẩn bị và đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân trong trường hợp cần thiết. Toàn tỉnh hiện có khoảng 386 giường bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trường Quân sự tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS có thể tiếp nhận ngay bệnh nhân điều trị; trường hợp cần thiết có thể bổ sung, tăng cường nâng tổng số giường lên khoảng trên 2.300 giường. Từ ngày 4/2 đến chiều 6/2, tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh đã tiếp nhận 163 trường hợp công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Hiện, tất cả các công dân này không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Trước đó, những công dân này đều đã được đo thân nhiệt, khai báo y tế và sát trùng tay bằng dung dịch y tế tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Lực lượng quân y phối hợp với các y, bác sỹ của ngành y tế thăm khám, theo dõi sức khỏe 100% người đang được cách ly. Để tiếp nhận những thông tin từ người dân trên địa bàn tỉnh về dịch bệnh do nCoV gây ra Sở Y tế đã bổ sung liên lạc đường dây nóng (0969 84 14 14 - Sở Y tế Lào Cai, 0913 29 78 11 - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 0947 24 73 77 -Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh). Đường dây nóng hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch. Khi phát hiện thông tin về dịch bệnh, hay các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, người dân cần báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý kịp thời theo đúng quy định nhằm đảm bảo việc phát hiện và khoanh vùng tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh, Lào Cai đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh do nCoV gây ra, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; đồng thời góp phần cùng cả nước từng bước hạn chế bệnh dịch lây lan tiến tới khống chế hoàn toàn dịch bệnh./.

 


Tác giả: Nam Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 486
Tháng 02 : 9.828
Năm 2020 : 21.409