Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lào Cai chỉ đạo, thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em

Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và sự quan tâm đặc biệt. Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em ngày càng được nâng cao.

Thời điểm tái lập (tháng 10/1991), tỷ lệ trẻ em sống trong hộ nghèo chiếm 87%, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 39,67%, trên 60% trẻ em trong độ tuổi đi học không được đến trường, trên 56% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Qua gần 30 năm xây dựng, với sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai, cùng với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em đã đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2018, tỷ lệ trẻ em sống trong hộ nghèo giảm còn 18,98%, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc đạt 100%; có 69 trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 99,9%; tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,8%; tỷ lệ huy động trẻ em (6-14 tuổi) đến trường đạt 99,5% (tăng trên 50% so với năm 1991); tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập đạt 100%; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 98,3%; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 18,6% năm 2018 (giảm gần 40% so với năm 1991). Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ tăng lên 97,2%. Trẻ em cơ bản đã được tiếp cận với các dịch vụ truyền thông và được tham gia các mô hình dịch vụ vui chơi, thể thao có chất lượng. Nhiều mô hình, câu lạc bộ có sự tham gia của trẻ em phát triển mạnh, như: Câu lạc bộ “Gia đình văn hoá”, “Cộng đồng thân thiện vì trẻ em”, “Hòm thư Điều em muốn nói”, “Quyền trẻ em”... được triển khai tại trường học và khu dân cư qua đó trẻ em được đề xuất ý kiến để các cấp ủy, chính quyền quan tâm hơn đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Ảnh: UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em đó là: Toàn tỉnh vẫn còn trên 10 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và gần 40 nghìn trẻ em sống trong hộ nghèo đang rất cần sự quan tâm của cộng đồng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi) của trẻ em dưới 5 tuổi vẫn ở mức cao. Vẫn còn nhiều trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chưa có cơ hội được tiếp cận thường xuyên với các dịch vụ chăm sóc chất lượng cao. Tình trạng bạo lực, tai nạn, xâm hại, buôn bán, bắt cóc trẻ em, trẻ em vi phạm pháp luật vẫn xảy ra. Cá biệt có những vụ việc phức tạp liên quan đến nhiều trẻ em và đặc biệt nghiêm trọng với một số vụ việc mà đối tượng gây án lại là những người thân, người được giao nhiệm vụ chăm sóc giáo dục.  

Để tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:

Một là, thực hiện có hiệu quả Chị thị 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Lồng ghép thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ trẻ em vào các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; trong đó, lồng ghép hiệu quả các nội dung liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em vào hương ước, quy ước thôn bản và coi đây là một trong những tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, giữa các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện Luật Trẻ em năm 2016; chú trọng xây dựng trường học an toàn, thân thiện, xây dựng cộng đồng vững mạnh; ưu tiên kinh phí đầu tư xây dựng các công trình cho trẻ em, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn... Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo hướng đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị - xã hội.

Ba là, kiện toàn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đưa các tiêu chí xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em có chất lượng, thúc đẩy hoạt động hệ thống bảo vệ trẻ em các cấp, nhất là vai trò của Ban Điều hành và nhóm công tác liên ngành, Ban Bảo vệ trẻ em cấp xã và đội ngũ cộng tác viên.

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giới thiệu về Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và đường dây 18001336 của Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Lào Cai là dịch vụ công đặc biệt, miễn phí, thực hiện tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác từ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân và các em qua điện thoại qua đó, góp phần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào các hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội.

Năm là, làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những tập thể, cá nhân có kết quả tốt trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đồng thời xử lý thật nghiêm những đối tượng có hành vi bạo lực, xâm hại…

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em rất cần sự chung tay của mỗi gia đình và toàn xã hội để nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của từng người về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong giai đoạn hiện nay./.

                           


Tác giả:          Phạm Ngọc Quý - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 45
Tháng 12 : 6.633
Năm 2019 : 206.239