Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Huyện Bảo Yên thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp

Để cụ thể hóa 04 Chương trình công tác, 19 đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2015-2020, sau khi đã nghiên cứu đánh giá tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Huyện ủy Bảo Yên đã ban hành Đề án tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp để nâng cao giá trị thu nhập cho nhân dân, giai đoạn 2016 – 2020. Sau hơn hai năm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân, sự đồng hành của các doanh nghiệp. Đến nay Đề án đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bảo Yên đã có một số vùng sản xuất hàng hóa như: vùng sản xuất lúa chất lượng cao (gần 2.000ha), vùng sản xuất chè 716 ha (trong đó có 500ha chè chất lượng cao), vùng trồng cây ăn quả (hồng không hạt, thanh long ruột đỏ, cam V2, ...), vùng trồng quế, vùng trồng sả, dâu tằm, ... vùng chăn nuôi tập trung (trâu, gà đồi và vịt bầu Nghĩa Đô). Năm 2018 giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác đạt trên 64 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt trên 25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,32%/năm.

Nông nghiệp và phát triển nông thôn, được Đảng bộ huyện Bảo Yên xác định là nhiệm vụ trọng tâm; Huyện Bảo Yên chỉ đạo tái cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp quyết liệt, xác định và thực hiện rõ nét 5 loại cây trồng (quế, chè, hồng không hạt, sả, dâu tằm) và 3 con (trâu, gà đồi, vịt bầu) để tập trung chỉ đạo; đến nay đã trồng được gần 18.000 ha quế, trên 500 ha chè chất lượng cao làm nguyên liệu chế biến chè ô long, 90 ha hồng không hạt (kế hoạch 300 ha), trồng 100 ha/300 ha (quy hoạch)  sả lấy tinh dầu, trồng 150/300 ha (quy hoạch) cây dâu tằm; về chăn nuôi, đàn trâu trên 20.000 con, gà đồi trên 500.000 con, vịt bầu 85.000 con. Các sản phẩm đều có nhà máy chế biến và có hợp đồng tiêu thụ hoặc thị trường rất ổn định.

Một số cây trồng cho thu nhập cao, ổn định, huyện đang tập trung chỉ đạo để tiếp tục phát triển: Mở rộng diện tích chè chất lượng cao tạo thành vùng nguyên liệu chè tập trung với quy mô lớn, thu mua sản phẩm cho nhân dân. Tập trung nâng cao chất lượng sản xuất chè, áp dụng kỹ thuật sản xuất chè theo hướng VietGAP, trồng giống chè chất lượng cao, hỗ trợ cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chè Đại Hưng ký hợp đồng tiêu thụ chè ổn định với nông dân, từ đó nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm chè của Bảo Yên. Đến nay toàn huyện có trên 342 ha chè sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Thu mua chè búp tươi trên địa bàn đạt 2.527/1.643 tấn, đạt 153,8% kế hoạch. Huyện đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm “Chè Bảo Yên”.

Phát triển và cải tạo vùng cây ăn quả được thực hiện tốt, huyện Bảo Yên hiện có 650 ha, trong đó cây ăn quả có múi 126 ha, (cam 80 ha, bưởi 23 ha, quýt 9 ha, chanh 14 ha). Cây hồng không hạt trên 90 ha trồng chủ yếu ở khu vực xã Bảo Hà, Cam Cọn, Kim Sơn... Cây thanh long 26 ha tại các xã Bảo Hà, Minh Tân, Việt Tiến, Xuân Hòa, Thị trấn Phố Ràng và các loại cây khác mít, na, đại táo, chuối ngự... Do được đầu tư chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật nên năng xuất các loại cây ăn quả tương đối cao, cam bình quân trên 60 tạ/ha, hồng không hạt 100 tạ/ha, bưởi 75 tạ/ha, thanh long 60 tạ/ha. Một số sản phẩm có chất lượng tốt, giá bán cao như Cam Vinh tại vườn 15.000đ/kg, thanh long ruột đỏ 25.000 - 30.000đ/kg; hng không hạt 15.000 - 17.000đ/kg, bưởi diễn 15.000 - 20.000đ/quả.

Cây quế cho giá trị kinh tế cao, diện tích trên 17.000 ha, đạt 85% so với quy hoạch đến năm 2020 (20.000 ha). Trong đó, diện tích quế đang cho tận thu sản phẩm (trên 08 năm tuổi) ước 3.500 ha, còn lại là diện tích quế non dưới 08 tuổi,  được trồng tập trung tại một số xã trọng điểm như Vĩnh Yên, Xuân Hòa, Thượng Hà, Nghĩa Đô, Kim Sơn, Tân Dương, …

Trồng dâu nuôi tằm tơ: Đến nay, diện tích trồng dâu đã cho thu hoạch để nuôi tằm lấy kén 50ha. Năng suất lá dâu đạt 30 - 45 tấn/ha/năm; năng suất kén tằm đạt bình quân 20 kg kén/vòng trứng. Đây là một mô hình liên kết sản xuất, (Hợp tác xã Tiến Đạt phối hợp các xã Việt Tiến, Minh Tân, Lương Sơn, Kim Sơn, Xuân Thượng, Long Khánh, Cam Cọn, Thị trấn Phố Ràng). Với quy mô trồng dâu 150 ha/535 hộ, Hợp tác xã ứng trước toàn bộ vật tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống tằm cho các hộ và bao tiêu toàn bộ sản phẩm kén tằm, đã thu mua toàn bộ kén tằm cho các hộ liên kết tại các xã với giá thu mua ổn định từ 120.000 đồng/kg và cam kết mua giá tối thiểu từ 100.000 đồng/kg.

Tại gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông nghiệp huyện Bảo Yên - Hội Xuân Đền Thượng năm 2018, giá trị các sản phẩm nông nghiệp đã được kiểm chứng, các mặt hàng: Trứng vịt bầu Nghĩa Đô, cam Lương Sơn, đại táo, ớt cảnh, khoai môn… được bán với giá khá cao so với mặt bằng tại thời điểm tại thành phố Lào Cai, nhưng không còn sản phẩm để bán. Huyện đã xây dựng thành công 4 nhãn hiệu: trâu Bảo Yên, mật ong Thanh Xuân, thịt trâu sấy Bảo Yên, khoai môn Bảo Yên. Đang xây dựng nhãn hiệu một số sản phẩm như: chè Bảo Yên, hồng không hạt Bảo Hà, măng hốc Bảo Yên, thanh long ruột đỏ, ...

 Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Yên cơ bản đạt mục tiêu Đề án cụ thể: Mục tiêu đề án có 14 chỉ tiêu chính, trong đó đã có 8/14 chỉ tiêu trên 100% kế hoạch, bằng 57,12% (diện tích gieo trồng các loại, tổng sản lượng lương thực có hạt, đàn ong, năng suất các loại cây trồng chính, trồng chè, trồng rừng), còn 6/14 chỉ tiêu đạt từ 70 đến dưới 100% kế hoạch, chiếm 45,82% (cơ bản các chỉ tiêu đều đạt trên 90%). Dự kiến đến năm 2020 cơ bản sẽ hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra trong Đề án.

Để phấn đấu hoàn thành và vượt mục tiêu đề Đề án, huyện Bảo Yên đã đề ra nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ, tổ chức lại sản xuất gắn với tăng cường hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện theo hướng liên kết “4 nhà”. Huyện đã làm việc và phối hợp với các Công ty, doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như:  Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế An Việt, Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu nông sản Sơn Hải, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chè Đại Hưng, Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng tổng hợp Minh Đức, Hợp tác xã Tiến Đạt, Công ty giống cây trồng Bắc Ninh, Hợp tác xã Mai Anh, ... để cùng với chính quyền địa phương và nông dân trên địa bàn để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng, bước đầu đã trồng và duy trì tốt mối liên kết các loại sản phẩm nông nghiệp đặc hữu của địa phương.

                                                                                  


Tác giả: Trần Nguyên Tuấn (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 214
Tháng 07 : 4.784
Năm 2019 : 141.606