Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội thảo “Lào Cai 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người, Chiểu ngày 23/9/2019, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo “Lào Cai 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

 

Đồng chí Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo

Dự hội thảo có các đồng chí đại diện Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh; đại diện Thường trực các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; lãnh đạo và trưởng các phòng, khoa, giảng viên của Trường Chính trị tỉnh; đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng Lào Cai, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Báo Nhân dân thường trú tại Lào Cai, một số nhà văn tiêu biểu tỉnh Lào Cai, đại diện các Tiến sỹ khoa học đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Trình bày đề dẫn, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Hội thảo là dịp để chúng ta nghiên cứu, hiểu sâu sắc hơn giá trị lý luận, thực tiễn của Di chúc; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn to lớn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá, tổng kết những thành tựu, bài học kinh nghiệm trong 50 năm thực hiện Di chúc của Người là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi lại mình, tiếp tục thực hiện Di nguyện của Bác để tăng thêm ý chí và sức mạnh, tiếp tục đưa đất nước phát triển như Bác hằng mong muốn. Đặc biệt là thực hiện những điều căn dặn của Bác đối với Lào Cai cách đây 61 năm khi người lên thăm là: “Làm cho tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng”. Hội thảo lần này còn là nội dung cụ thể, thiết thực trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, rút ra các bài học về lý luận và thực tiễn, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII, đồng thời cổ vũ, động viên cán bộ, nhân dân trong toàn tỉnh phát huy tinh thần yêu nước; thi đua lao động sáng tạo, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết các dân tộc xây dựng tỉnh Lào Cai giàu đẹp, văn minh.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 20 tham luận của các tác giả nghiên cứu xung quanh chủ đề hội thảo. Trên tinh thần khoa học, tấm lòng thành kính với Bác, hầu hết các tác giả được mời tham gia đã đầu tư thời gian và trí tuệ nghiêm túc nghiên cứu, bám sát vào chủ đề gửi tham luận đến Ban Tổ chức Hội thảo đúng thời gian quy định, đảm bảo chất lượng, các tác giả đã tham luận một số nội dung quan trọng như: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một văn kiện lịch sử vô giá”; “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai phát huy truyền thống đại đoàn kết các dân tộc theo Di chúc của Bác”; “Chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ theo Di chúc của Bác - một trong những nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lào Cai”;...

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ hơn một số nội dung về giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc; ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc của tư tưởng Hồ Chí Minh trong bản Di chúc; thực hiện Di chúc của Bác trong nâng cao đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên tỉnh Lào Cai; thực hiện Di chúc của Bác gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Nhà văn Mã A Lềnh, Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phát biểu tại Hội thào

Bế mạc hội thảo, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức hội thảo đánh giá cao những tham luận của các tác giả; đồng thời khẳng định việc nghiên cứu, học tập và làm theo Di chúc của Bác trong giai đoạn hiện nay là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về ý nghĩa to lớn và giá trị lịch sử của bản Di chúc Bác Hồ. Từ đó tích cực thực hiện những chỉ dẫn của Bác, thực hành và vận dụng những chỉ dẫn ấy trong lao động, học tập và công tác của mỗi cán bộ, đảng viên để hoàn thành tốt mọi chức trách, nhiệm vụ được giao. Đề cao tính tự giác, nêu gương trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị. Các cấp ủy, tổ chức cần quán triệt, tổ chức cho cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm các quy định về nêu gương, làm cho việc nêu gương của cán bộ, đảng viên trở thành lẽ sống hằng ngày, tạo sức lan tỏa trong Đảng và ngoài xã hội, làm cho cái tốt, cái đẹp được nhân lên, cái xấu và cái tiêu cực bị đẩy lùi. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, Quy định số 28-QĐ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chính đốn Đảng. Các nhà khoa học, đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu, đề xuất cần tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn nữa những chỉ dẫn của Bác trong Di chúc gắn với lời căn dặn của Người đối với Đảng bộ và đồng bào Lào Cai cách đây 61 năm.


Tác giả: Anh Tuấn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 650
Tháng 02 : 9.992
Năm 2020 : 21.573