Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hoàn thiện cơ chế giám sát của các cơ quan dân cử và phát huy quyền làm chủ của nhân dân đối với cơ quan tư pháp

Thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/5/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, hằng năm Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các chương trình giám sát đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức 46 kỳ họp (trong đó có 08 kỳ họp bất thường, 04 kỳ họp chuyên đề, 34 kỳ họp thường lệ); đã ban hành 525 nghị quyết. Tại các kỳ họp thường lệ, Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát đối với cơ quan tư pháp thông qua việc xem xét các báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự tỉnh; báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri... Tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, thảo luận báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự tỉnh và có thể yêu cầu báo cáo về những vấn đề khác khi xét thấy cần thiết.

Ngoài việc xem xét các báo cáo tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các chương trình giám sát theo đúng kế hoạch đề ra. Theo đó, Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức 397 cuộc giám sát, khảo sát, trong đó 175 cuộc giám chuyên đề, 222 cuộc giám sát, khảo sát thường xuyên. Các cuộc giám sát, khảo sát đã tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri và đại biểu Hội đồng nhân dân quan tâm trên nhiều lĩnh vực. Qua giám sát, khảo sát đã phát hiện được một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị. Sau giám sát, đã ban hành báo cáo kết quả giám sát và thông báo kết quả đến cơ quan, tổ chức chịu sự giám sát về việc chấp hành chính sách pháp luật, nêu rõ những việc đã làm được và chưa làm được; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; đưa ra các kiến nghị giúp các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; kiến nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban Hội đồng nhân dân tỉnh đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan tư pháp, đơn vị, địa phương tiếp thu, triển khai thực hiện giải quyết.

Bên cạnh các Chương trình giám sát chuyên đề và giám sát thường xuyên, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh tăng cường xem xét, thẩm tra các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan tư pháp; tại các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cũng thường xuyên chất vấn về những vấn đề quan tâm đối với Thủ trưởng các cơ quan tư pháp trên địa bàn. Thông qua việc xem xét, thẩm tra các báo cáo, chất vấn người đứng đầu các cơ quan tư pháp; việc tổ chức giám sát các hoạt động đối với các cơ quan tư pháp đã giúp Hội đồng nhân dân giám sát chặt chẽ hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án của cơ quan tư pháp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả cho hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, đồng thời nâng cao chất lượng công tác trong lĩnh vực tư pháp, đảm bảo hoạt động của các cơ quan tư pháp theo đúng pháp luật.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm là phát huy quyền làm chủ của nhân dân đối với hoạt động tư pháp; tổ chức triển khai thực hiện giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp tập trung vào các nội dung: Hoạt động của các cơ quan tư pháp, đại biểu dân cử, cán bộ, công chức Nhà nước thực hiện các hoạt động tư pháp. Phối hợp với ngành Toà án thực hiện hiệp thương giới thiệu để Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện bầu Hội thẩm Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai, để đảm bảo công tác xét xử của Toà án có sự tham gia của hội thẩm nhân dân theo quy định của pháp luật, đặc biệt là trong thực hiện tăng thẩm quyền xét xử đối với toà án cấp huyện. Nhiệm kỳ 2004-2011 bầu 220 hội thẩm; nhiệm kỳ 2011-2016 bầu 199 hội thẩm; nhiệm kỳ 2016-2021 bầu 207 hội thẩm toà án nhân dân hai cấp. Trong nhiệm kỳ hoạt động của các Hội thẩm nhân dân, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp Toà án nhân dân tỉnh tổ chức 56 lớp tập huấn nghiệp vụ cho trên 8.000 lượt đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên, thứ ký và hội thẩm Toà án nhân dân hai cấp (địa điểm tổ chức tập huấn cả trong và ngoài tỉnh Lào Cai).

Trong những năm qua công tác phối hợp giữa hệ thống Viện kiểm sát nhân dân với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp trên địa bàn tỉnh đã không ngừng được tăng cường, củng cố. Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, Viện kiểm sát nhân dân đã phối hợp với các cơ quan Toà án, Công an, Thanh tra, Tư pháp, các cơ quan khác của Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các đơn vị vũ trang nhân dân để ngăn ngừa và phòng chống tội phạm có hiệu quả, xử lý kịp thời, nghiêm minh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp; tuyên truyền, giáo dục pháp luật; tham gia xây dựng pháp luật; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tham gia 17 cuộc trực tiếp kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc hai cấp đã phối hợp giám sát và trực tiếp kiểm sát 385 cuộc kiểm sát, giám sát công tác bắt, tạm giữ, tạm giam tại các nhà tạm giữ công an các huyện, thành phố và trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai (cấp tỉnh 82 cuộc, cấp huyện 303 cuộc), ban hành trên 300 văn bản kiến nghị.

Nhìn chung, công tác kiểm tra, giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh cũng được tiến hành thường xuyên theo kế hoạch hằng năm và theo chuyên đề cụ thể. Việc theo dõi sau giám sát đã được đẩy mạnh, qua đó đã kịp thời đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tích cực tham gia các hoạt động như giới thiệu hội thẩm nhân dân; giáo dục, cảm hóa người vi phạm pháp luật tại cộng đồng; tiếp nhận và đề nghị giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực tư pháp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên phát hiện những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động tư pháp. Thông qua các hoạt động giám sát trực tiếp và gián tiếp đã kịp thời đưa ra các kiến nghị góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ cải cách tư pháp và nguyện vọng của cử tri./.

 


Tác giả: Anh Tuấn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 43
Tháng 12 : 6.631
Năm 2019 : 206.237