Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dự hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI

Trong hai ngày 01 và 02/4/2019, Bộ Ngoại giao Pháp và Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI tại thành phố Toulouse – Cộng hòa Pháp với chủ đề “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương. Tham dự có đại diện lãnh đạo 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam, 18 tỉnh, vùng của Pháp. Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI tại thành phố Toulouse.

Chùm ảnh: Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI tại thành phố Toulouse – Cộng hòa Pháp

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được khởi nguồn từ các hoạt động kết nghĩa, đoàn kết giữa các địa phương hai nước từ những năm 1990. Hình thức hợp tác không ngừng được củng cố, phát triển và trở thành nét đặc thù trong quan hệ hai nước (Pháp là nước duy nhất Việt Nam có cơ chế họp Hội nghị giữa các địa phương).

          Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được diễn ra 3 năm một lần, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đô thị, môi trường… Kể từ sau Hội nghị hợp tác giữa các địa phương lần thứ X tại thành phố Cần Thơ (08 – 10/6/2016), một số thỏa thuận, văn bản hợp tác mới đã được ký kết và thực hiện. Các địa phương hai bên ngày càng chủ động hướng tới mối quan hệ đối tác cùng có lợi. Tuy nhiên việc Pháp cải cách lãnh thổ giảm từ 22 xuống còn 13 vùng từ tháng 01/2016 khiến các đối tác truyền thống bị sáp nhập vào các vùng mới cũng khiến các địa phương Việt Nam gặp khó khăn trong việc duy trì quan hệ với các đối tác truyền thống. Ngoài ra, việc phân bổ hợp tác về địa lý và lĩnh vực còn chưa đồng đều giữa các thành phố lớn, các tỉnh vùng xa của Việt Nam.

          Việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp nói chung, cũng như tổ chức hội nghị hợp tác giữa các địa phương nói riêng được lãnh đạo Pháp quan tâm và đã trao đổi với lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư nay đồng thời là Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Pháp Philippe Edouard trong năm 2018 vừa qua.

Sau phiên khai mạc hội nghị đã diễn ra phiên họp chuyên đề về các công cụ tài chính trong hoạt động hợp tác, các phiên thảo luận “Văn hóa vật thể và phi vật thể, vấn đề tính bền vững”, “Vai trò tiên phong của các tổ chức trong giáo dục và y tế”, “Chống lại sự nóng lên của trái đất và thích ứng với sự biến đổi khí hậu”, “Kinh tế xã hội: vị trí của kinh tế xã hội và đoàn kết trong hợp tác Việt – Pháp”, “Từ đô thị hóa đến phát triển bền vững”.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 237
Tháng 07 : 4.807
Năm 2019 : 141.629