Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dự hội nghị đánh giá kết quả hợp tác với Vùng Nouvelle Aquitaine (NA)

Kết thúc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI tại thành phố Toulouse, ngày 03/4/2019 Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai, tỉnh Thừa Thiên Huế và Vùng Nouvelle Aquitaine (NA) Cộng hòa Pháp tổ chức cuộc họp đánh giá việc triển khai thỏa thuận hợp tác đã ký giữa 3 địa phương, trong đó rà soát các khó khăn, vướng mắc, thống nhất các biện pháp tháo gỡ, đồng thời đề xuất các phương hướng hợp tác mới trong thời gian tiếp theo. Tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đánh giá cao hiệu quả của các hoạt động trong tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng NA.

Trong lĩnh vực du lịch, trước năm 2015 nội dung hợp tác chủ yếu tập trung vào công tác thiết kế khung hợp tác. Từ năm 2016 đến nay các nội dung hợp tác được triển khai bằng các hoạt động cụ thể, như thực hiện quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên theo mô hình quản lý của Vườn Quốc gia Pyrenees (Pháp) tạo các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Các chuyên gia NA đã tích cực hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh Lào Cai về mô hình quản lý các tòa nhà cổ (nhà thờ, tu viện ở SaPa, dinh Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà).

Chùm ảnh: Hoạt động của Đoàn đại biểu Tỉnh Lào Cai tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI

Về nông nghiệp các chuyên gia NA đã tích cực hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh Lào Cai xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả như trồng cây ăn quả, cây dược liệu, hoa lan ở Sa Pa; mô hình nuôi ong lấy mật, trồng nấm… các mô hình này rất phù hợp với thực tế của tỉnh Lào Cai và giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong lĩnh vực xây dựng, các chuyên gia NA đã giúp tỉnh Lào Cai xây dựng Quy chế quản lý đô thị Sa Pa, đây là tài liệu rất quan trọng cho tỉnh Lào Cai trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị Sa Pa.

Việc đào tạo tiếng Pháp nhất là cho hướng dẫn viên du lịch, nhân viên các khách sạn tại huyện SaPa đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong lĩnh vực văn hóa các chuyên gia NA đã giúp tỉnh Lào Cai thiết kế sơ đồ các phân khu trong Bảo tàng tỉnh.

Tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đề nghị Vùng NA hỗ trợ tỉnh Lào Cai: (1) Xây dựng mô hình quản lý, khai thác và vận hành Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Du lịch tỉnh Lào Cai. (2) Có các ý tưởng, phương án khai thác các sản phẩm văn hóa Lào Cai với phát triển du lịch. (3) Công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức các festival tại Lào Cai như festival ẩm thực, festival trang phục… (4) Về chuyên gia nâng cấp Trung tâm du lịch tại huyện SaPa, Bắc Hà. (5) Phương án khai thác, vận hành Nhà du lịch tỉnh Lào Cai hiện đang được thi công. (6) Tìm đối tác tổ chức hoạt động dù lượn tại huyện SaPa và Bát Xát. (7) Công tác lập quy hoạch, quản lý xây dựng gắn với phát triển du lịch tại xã Y Tý huyện Bát Xát. (8) Nâng cấp Trung tâm thực hành và cấp chứng chỉ cho học viên tiếng Pháp trong chương trình hợp tác. (9) Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. (10) Đào tạo giảng viên cho Phân viện Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Phát biểu tại buổi làm việc bà Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng NA hoàn toàn thống nhất với đánh giá quá trình hợp tác và các đề nghị hỗ trợ như ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai, đồng thời cho rằng các đề nghị của tỉnh Lào Cai là phù hợp với khả năng của Vùng NA, các đối tác của Vùng. Bà Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng NA cũng đánh giá Bảo tàng tỉnh Lào Cai với diện tích lớn, có ý nghĩa quan trọng trong công tác giới thiệu, trưng bầy các hiện vật, việc thiết kế các phân khu và trưng bầy cần bảo đảm tính khoa học, thể hiện được bản sắc văn hóa, cảnh quan của Lào Cai, có nhiều hoạt động cho du khách tham quan, có sự kết nối tốt với các trường học, có cả sản phẩm trưng bầy hiện vật và phi hiện vật; dinh thự Hoàng A Tường là công trình kiến trúc độc đáo, kết hợp kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa, Vùng NA thu thập được nhiều tư liệu, hình ảnh về Lào Cai từ các kho lưu trữ, bảo tàng của Pháp và đang thực hiện chuyển giao cho tỉnh Lào Cai; các mô hình nông nghiệp, thể thao trong chương trình hợp tác Lào Cai – NA có tác dụng tốt với công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan.

Qua các buổi làm việc và tiếp xúc, các bên đã bày tỏ sự hài lòng về những kết quả hợp tác đa dạng và phong phú thời gian qua. Chuyến thăm đã mở ra rất nhiều hướng hợp tác mới giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp).

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 229
Tháng 07 : 4.799
Năm 2019 : 141.621