Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Dấu ấn văn học, nghệ thuật Lào Cai năm 2018

Bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và kế hoạch hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, nhất là sự nỗ lực của đội ngũ văn nghệ sĩ trong tỉnh, hoạt động văn học, nghệ thuật tỉnh Lào Cai năm 2018 đã đạt nhiều kết quả quan trọng, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ công tác đề ra.

Là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến hội viên và cơ quan chuyên trách Văn phòng. Tuyên truyền, phổ biến về định hướng phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình, đề án lớn của tỉnh; nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho hội viên, từ đó tiếp tục củng cố ý thức về vai trò, sứ mệnh văn nghệ sĩ cách mạng, lao động sáng tạo ra các tác phẩm văn học, nghệ thuật phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng, góp phần xây dựng, bồi đắp tâm hồn, nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa, cổ vũ công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Công tác chuyên môn và phong trào tiếp tục có bước phát triển ổn định. Trong năm, Hội đã phối hợp với UBND thành phố Lào Cai tổ chức thành công đêm thơ Nguyên tiêu trong khuôn khổ hội Xuân đền Thượng xuân Kỷ Hợi với sự tham gia của một số hội viên thơ Lào Cai, tạo nên không khí sôi nổi, thu hút hàng ngàn khán giả trong và ngoài tỉnh. Tham gia tổ chức thành công Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 tại Lào Cai, đã trưng bày gần 200 cuốn sách, tạp chí, các ấn phẩm của hội viên, các hội Trung ương và các tỉnh bạn. Phối hợp tham mưu tổ chức thành công các nội dung tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật thời kỳ mới. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm cơ quan thường trực tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 23 tại Lào Cai, có 15 đoàn tham dự và gần 600 người dự chương trình khai mạc. Triển lãm có 205 tác phẩm của 189 tác giả đến từ 15 tỉnh khu vực Tây Bắc - Việt Bắc. Hội VHNT Lào Cai đoạt 01 giải Khuyến khích, 17 tác giả/17 tác phẩm được chọn treo, 6 tác phẩm/6 tác giả được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu dự Giải thưởng của Liên hiệp các Hội văn học  nghệ thuật Việt Nam. Tham gia Cuộc thi truyện ngắn 3 tỉnh “Dấu ấn quê hương con người Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ" trên Tạp chí văn nghệ 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ lần thứ 1 (năm thứ 3) do tỉnh Phú Thọ đăng cai năm 2018 với có 26 tác phẩm của 18 tác giả tham gia trong đó có 04 tác giả đạt giải. Tổ chức thực hiện Giải thưởng văn học nghệ thuật tỉnh Lào Cai năm 2018 bảo đảm chất lượng. Căn cứ nhiệm vụ được phân công tại kế hoạch thực hiện Đề án số 17 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh năm 2018 Hội đã hoàn thành tổ chức lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ cho 20 học viên là cây bút trẻ, giáo sinh, học sinh, sinh viên một số trường cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh. Sau lớp bồi dưỡng đã có 23 tác phẩm đạt yêu cầu, một số tác phẩm tiêu biểu được đăng tải trên Tạp chí Phansipăng. Tổ chức thành công Hội thảo giới thiệu tác giả, tác phẩm văn học với chủ đề “Nhà văn với vùng đất văn chương” tại Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cử một số hội viên chủ lực đi điền dã sáng tác về chủ đề biên giới và bộ đội biên phòng nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Biên phòng (3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân trên toàn tuyến biên giới qua đó viết, tập hợp và biên tập, xuất bản cuốn ký sự “Lào Cai - Một dải biên thùy” vào đầu tháng 3/2019.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải A cho các tác giải đoạt giải thưởng văn học, nghệ thuật năm 2018 tại Hội nghị tổ chức ngày 12/3/2019

Công tác xây dựng tổ chức, hội viên và hoạt động xuất bản được chú trọng. Xuất phát từ thực tế hoạt động chuyên môn, trong năm 2018 Hội đã tạo điều kiện phát hiện và bồi dưỡng, giúp đỡ các tài năng văn học - nghệ thuật phát triển. Trên cơ sở đó đã xét kết nạp 02 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của Hội lên 110 người, trong đó có hàng chục lượt hội viên thuộc các chuyên ngành Trung ương. Giới thiệu 01 hội viên kết nạp vào Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, 01 hội viên vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Các chi hội trực thuộc và thành viên đã chủ động hơn trong công tác lập kế hoạch hoạt động và sơ kết, tổng kết; một số đồng chí chi hội trưởng đã liên hệ, gắn bó thường xuyên hơn với Ban Chấp hành, Thường trực Hội, một số chi hội được hỗ trợ đi thực tế, một số nhóm hội viên chủ động đi thực tế sáng tác, giao lưu, học hỏi lẫn nhau để nâng cao kỹ năng sáng tác chuyên ngành. Xuất bản và phát hành Tạp chí Phansipăng bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tuyên truyền, quảng bá các điển hình tập thể và cá nhân. Đưa lên trang đầu chuyên mục "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thực hiện tuyên truyền sinh động trên các chuyên mục: Chung sức xây dựng nông thôn mới; bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc và các chuyên trang sáng tác thường kỳ. Trong năm đã đăng tải trên 250 tác phẩm văn học, nghệ thuật góp phần giới thiệu, quảng bá các tác phẩm, cân đối hài hòa với tinh thần hội nhập và quảng bá hình ảnh Lào Cai.

Hoạt động của các chi hội được duy trì nền nếp, tạo không khí lao động sáng tạo tích cực trong đội ngũ hội viên. Với 07 chi hội, trong đó có 4 chi hội Trung ương tại Lào Cai, hoạt động sáng tác đã tiếp tục được duy trì, phát triển. Trong năm, Chi hội Văn vẫn duy trì và phát huy được vai trò chủ lực trong sáng tác và đóng góp tác phẩm truyện, ký cho Tạp chí Phansipăng, cho báo địa phương và một số báo chí Trung ương; một số tác giả hoạt động tích cực và xuất bản được ấn phẩm mới, tiêu biểu như: Nhà văn Mã A Lềnh với tác phẩm “Người của quê mình”, nhà văn Nguyễn Văn Tông với tác phẩm “Ánh sáng rạng soi quê núi”, nhà văn Nguyễn Trọng Mạch với tác phẩm “Chuyện vùng biên”. Chi hội Thơ 26 hội viên. Các hội viên đã tích cực đi thực tế sáng tác và có nhiều tác phẩm mới, tiêu biểu như tập thơ “Thu chín” của tác giả Mai Mơ. Nhà thơ Đoàn Hữu Nam sáng tác, dự thi và đoạt giải với trường ca “Đời này có một chữ yêu”. Năm 2018 Chi hội Mỹ thuật đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, kiện toàn Ban Chấp hành Chi hội. Chi hội Âm nhạc và chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tại Lào Cai phát huy tốt tinh thần đoàn kết, sáng tạo. Trong năm các nhạc sỹ, hội viên, cộng tác viên đã sáng tác được gần 20 ca khúc mới ca ngợi đất nước, tình yêu lứa đôi, vẻ đẹp quê hương con người Lào Cai, trong đó các ca khúc mang âm hưởng dân gian dân tộc miền núi vẫn giữ được những ưu thế trong chất liệu để các nhạc sỹ lựa chọn sáng tác, tiêu biểu trong sáng tác ca khúc là các nhạc sĩ Lê Trọng Hùng, Phùng Chiến, Xuân Quỳnh, Kiều Đức Thăng. Với 31 hội viên, năm 2018 Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Lào Cai có 04 công trình tham gia trại viết và 05 công trình được Trung ương Hội tài trợ. Chi hội VHNT các DTTS Việt Nam tại Lào Cai có nhà thơ Pờ Sảo Mìn đoạt giải C với tập thơ mới, nhạc sĩ Phùng Chiến đoạt giải C với ca khúc mới. Chi hội Nhiếp ảnh có 21 hội viên đã tổ chức được nhiều hoạt động nổi bật, tạo hiệu ứng tốt như: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tình ca Bắc Hà” với 80 tác phẩm, “Mùa vàng Y Tý” với 68 tác phẩm.

Thành quả năm 2018 thể hiện sự tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ Lào Cai với quê hương, đất nước. Thành quả này không chỉ mang lại đời sống văn hóa tinh thần phong phú cho nhân dân, góp phần vào sự phát triển bền vững của Lào Cai mà còn tạo đà để văn học, nghệ thuật Lào Cai tiếp tục phát triển trong giai đoạn tiếp theo, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước như tinh thần Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị đã nêu./.

 


Tác giả: Phùng Nam Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 218
Tháng 07 : 4.788
Năm 2019 : 141.610