Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xuân Thượng quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên vận

Xuân Thượng là xã vùng 3 của huyện Bảo Yên, cùng với nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xã cũng tồn tại những tập quán lạc hậu trong đời sống tinh thần. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nhất là từ khi thực hiện mô hình tuyên vận năm 2013 đến nay, việc thực hiện các nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị cũng như cải tạo tập tục lạc hậu trên địa bàn xã đã đạt những kết quả nổi bật.

Vượt qua những khó khăn, lúng túng ban đầu Ban Tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn bản đã từng bước đi vào hoạt động nề nếp, tích cực tham mưu cho cấp uỷ và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận trên tất cả các lĩnh vực, qua đó đã gắn kết giữa tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả. Tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng trong việc xây dựng các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, giúp cấp ủy trong công tác triển khai các chỉ thị, nghị quyết, đặc biệt là phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong việc triển khai công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin dư luận xã hội ở cơ sở. Qua các hội nghị tuyên truyền của Ban tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn bản, nhận thức của nhân dân đã có những chuyển biến tích cực thể hiện qua việc chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Ban Tuyên vận xã và tổ tuyên vận thôn bản đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp tốt với MTTQ và các ban ngành đoàn thể xây dựng kế hoạch mục tiêu hoạt động cụ thể, tập trung rà soát những thôn bản và những hộ dân còn tồn tại phong tục tập quán sinh hoạt và canh tác lạc hậu, còn có tính chông chờ ỉ lại để tập trung tuyên truyền, vận động. Ban Tuyên vận đã xây dựng kế hoạch hằng tháng để đưa vào mục tiêu xuống từng thôn bản, từng hộ để tuyên truyền, vận động từ đó đã dần làm thay đổi nhận thức và cách làm mới trong nhân dân. Về phát triển kinh tế, nhân dân biết tham gia điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất nông nghiệp và sản xuất theo quy hoạch; rà soát những diện tích lúa không chủ động nước chuyển sang trồng các loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao. Mở rộng diện tích lúa giống hàng hóa, lúa lai, lúa chất lượng cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao; quy hoạch vùng chuyên sản xuất rau sạch, tích cực tham gia các mô hình liên kết kinh doanh tạo phong trào thi đua phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho hộ gia đình.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các tầng lớp nhân dân đã tích cực tham gia cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng mô hình liên kết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi do đó trong 2 năm (2017-2018) đã thu về những kết quả tích cực thể hiện trên các mặt tiêu biểu như: Sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, nhân dân biết đưa diện tích canh tác từ 2 vụ lên 3 vụ và coi vụ đông là thu nhập chính; lâm nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, mỗi năm tăng từ 100ha đến 120ha quế trồng mới. Vận động nhân dân trồng mới 46ha chè chất lượng cao bước đầu đã cho thu nhập và năm 2018 đăng ký trồng mới thêm 25 ha chè. Năm 2017 nhân dân tiếp tục liên kết sản xuất với HTX nông nghiệp Mai Anh – Sa Pa trong mô hình trồng gừng sản xuất liên kết, đến nay nâng tổng diện tích trên địa bàn toàn xã là 7,9ha. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân đã nhận thức và tích cực xây dựng các mô hình liên kết sản xuất trồng rau an toàn. Thực hiện thành công mô hình trình diễn “nuôi lợn đen bản địa” với số lượng 80 con/20 hộ, mô hình nuôi trâu sinh sản. Bên cạnh đó, mô hình gà đồi cũng được triển khai tại các bản trên địa bàn toàn xã với số hộ tham gia 35 hộ, hiện tại đang được nhân rộng ra các thôn bản khác. 

Nhờ có cônng tác tuyên truyền, vận động với những nội dung thiết thực, nhân dân đã có ý thức tự giác trong sinh hoạt hợp vệ sinh, biết tự giác chỉnh trang nhà cửa, xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh, không thả rông gia xúc, xây dựng hố ủ phân vi sinh với số lượng 56 hộ và tiếp tục được nhân rộng, xây dựng mới được hơn 300 nhà vệ sinh theo quy định; nhân dân tự giác tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh sạch đẹp vào chiều thứ 7 hằng tuần. Từ năm 2014 đến hết năm 2018 nhân dân đã hiến hơn 34.000m2 đất để làm đường bê tông xi măng, tích cực tham gia đổ được 25,21km đường bê tông. Đến hết năm 2018, toàn xã đã hoàn thành 93% các tuyến đường đường giao thông nông thôn được cứng hóa.

Trên cơ sở những dầm cầu Cốc Lếu cũ được UBND huyện cấp, Ban tuyên vận đã vận động nhân dân đóng góp tiền mặt công sức làm mới được 12 chiếc cầu qua suối đảm bảo về giao thông trong mùa mưa lũ với tổng trị giá trên 800 triệu đồng. Vận động quyên góp thực hiện phong trào “thắp sáng đường quê’’ ước khoảng 100 triệu đồng. Trong năm 2018 vân động nhân dân đóng góp tiền mặt xây dựng mới 7 nhà văn hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 35% năm 2016 xuống còn 23% năm 2017, năm 2018 giảm xuống còn 18%. Với phương châm tuyên truyền cho dân biết, dân hiểu, dân bàn, dân làm theo và sự tham gia, vào cuộc cả hệ thống chính trị đến hết năm 2018 xã đã hoàn thành 13 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, dự kiến năm 2019 đạt thêm 03 tiêu chí và phấn đấu về đích xã nông thôn mới vào năm 2020.

Những kết quả toàn diện trong công tác tuyên vận đạt được trong những năm qua là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, công tác điều hành năng động của chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự nhiệt tình của các thành viên Ban tuyên vận, tổ tuyên vận. Ban tuyên vận đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng uỷ tổ chức, triển khai và tuyên truyền các chủ trương đường lối của đảng đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân một cách sâu rộng và hiệu quả, tạo sự đồng lòng, thống nhất cao trong thực hiện các chủ trương, chính sách, các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 7
Tháng 02 : 14.546
Năm 2020 : 26.127