Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Một số kết quả nổi bật công tác tuyên vận trên địa bàn xã Thái Niên năm 2018

Thái Niên là xã vùng III của huyện Bảo Thắng, đến hết năm 2018 toàn xã có 21 thôn, 10 dân tộc, 2.736 hộ với 10.123 nhân khẩu, trong đó có 7 thôn 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đảng bộ xã Thái Niên hiện có 30 chi bộ trực với 295 đảng viên. Cùng với sự quyết tân của toàn đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong xã, việc thực hiện tốt  công tác tuyên vận đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thái Niên trong năm 2018.

Là một trong 5 xã được thực hiện mô hình công tác tuyên vận đầu tiên của huyện Bảo Thắng từ năm 2012 đến nay. Sau một thời gian thực hiện mô hình trên địa bàn xã đã tuyên truyền, vận động đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ góp phần thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ xã Thái Niên nhiệm kỳ 2010-2015, 2025-2020. Từ việc xã định công tác tuyên vận là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống chính trị, Đảng ủy xã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, vận động đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Đảng ủy xã là địa chỉ gần gũi, gắn bó với nhân dân, trực tiếp và thường xuyên nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, trực tiếp thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối là nơi hay phát sinh những vấn đề xã hội phức tạp. Nhìn vào tâm trạng xã hội, tư tưởng, tình cảm, mức độ đồng thuận của người dân, nhìn vào kết quả thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kết quả các phong trào thi đua yêu nước của một thôn, tổ tuyên vận sẽ đánh giá được công tác tuyên vận ở  đó như thế nào, tốt hay chưa tốt.  

Với nhận thức như vậy ngay từ khi thành lập mô hình tuyên vận và hằng năm Đảng ủy xã đều rà soát, kiện toàn Ban Tuyên vận, tổ tuyên vận các thôn, kịp thời đưa những người có uy tín, có năng lực để làm nhiệm vụ công tác tuyên truyền, vận động. Đối với Ban tuyên vận, sau khi được tiếp thu những nội dung thông tin tại hội nghị báo cáo viên do Huyện ủy tổ chức, Ban tuyên vận đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên vận hằng tháng với sự tham của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể, các tổ tuyên vận của thôn để tuyên truyền, truyền đạt thông tin. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, ngoài tuyên truyền miệng thì tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã Thái Niên được thực hiện nền nếp, mang lại hiệu quả cao.

Đối với tổ tuyên vận, Đảng ủy xã chỉ đạo sau khi tiếp thu các nội dung tại hội nghị tuyên vận của xã tổ chức lựa chọn những thông tin liên quan để tuyên truyền vơi nhân dân. Các buổi tuyên truyền được thực hiện thông qua các buổi họp chi bộ, họp các đoàn thể, họp thôn, cụm dân cư, tuyên tuyền mọi lúc, mọi nơi. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức, ngoài tuyên truyền miệng thì tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã Thái Niên rất có hiệu quả làm việc gì cũng nhe được, làm bếp cũng nghe được , đi cấy, đi cầy đều nghe được và cả khi đi tập thể dục cũng nắm bắt được tin tức qua hệ thống truyền thanh. Với phương châm tuyên truyền là “Mưa dầm thấm lâu”, “ đi từng ngõ, gõ từng nhà“nói cho dân hiểu, làm cho dân tin” được triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Ngoài việc chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, vận động của Ban tuyên vận, tổ tuyên vận, Đảng ủy xã đã cử các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy, các tổ chức chính trị phụ trách trực tiếp từng thôn, thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình.

Với cách làm như vậy, trong năm 2018 công tác tuyên vận trên địa bàn xã Thái Niên đã đạt được những kết quả nổi bật. Trong tổng số 39 chỉ tiêu nghị quyết đại hội đã có 15 chỉ tiêu vượt, 14 chỉ tiêu đạt 100%, 9 chỉ tiêu đạt từ 80-99%. Có 16/25 chỉ tiêu chủ yếu các kế hoạch trọng tâm giai đoạn 2016-2020 đạt và vượt, 6 chỉ tiêu đạt từ 50-90%. Giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác đạt 69 triệu đồng/ha (năm 2012 đạt 17 triệu đồng, 2015 đạt 19 triệu đồng, 2018 đạt 28,84 triệu đồng). Thu nhập bình quân đầu người đến 2018 đạt 28,84 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo là 11,28 % (giảm 11%/năm). Hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh là 95,5%, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 100%

Từ thực tiễn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, Đảng ủy xã đã rút ra những bài học kinh nghiệm quý, đó là: (1) Công tác tuyên truyền phải thường xuyên đổi mới về nội dung và hình thức thể hiện, chú trọng tuyên truyền song song trên cả 3 mặt cổ động trực quan, tuyên truyền miệng và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; (2) Những người làm công tác tuyên vận phải thực sự có chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu về lĩnh vực, phải thường xuyên được cập nhật kiến thức mới, nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, trong thực hiện nhiệm vụ phải xây dựng được nội dung, kế hoạch cụ thể để công tác tuyên truyền, vận động tránh nhàm chán; (3) Nội dung tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết của Đảng phải được thực hiện có trọng điểm và gắn chặt với nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương; (4) Nội dung tuyên truyền phải biết chọn lựa thời điểm, đối tượng tuyên truyền khác nhau từ đó mới mang lại hiệu quả cao; (5) Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, coi nội dung tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Thực tiễn thực hiện tại địa phương những năm qua cho thấy, cấp ủy, chính quyền thực sự coi trọng và làm tốt công tác tuyên vận sẽ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, mang lại đời sống ấm no cho nhân dân./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 235
Tháng 07 : 4.805
Năm 2019 : 141.627