Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bảo Nhai: Không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng công tác tuyên vận

Là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện mô hình tuyên vận từ năm 2012, đến nay công tác tuyên vận tại xã Bảo Nhai không ngừng được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm thực hiện, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bảo Nhai là xã cửa ngõ của huyện Bắc Hà có diện tích rộng, dân số năm 2018 là trên 7.000 nhân khẩu với 11 dân tộc cùng sinh sống tại 17 thôn. Triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, công tác tuyên vận đã được xã Bảo Nhai thực hiện nghiêm túc, có nhiều sáng tạo từ đó mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào hoàn thành xã nông thôn mới năm 2015 theo đúng kế hoạch và duy trì cho đến nay. Để duy trì, củng cố và nâng cao các tiêu chí đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, nhân dân phải lỗ lực không ngừng. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương coi là yếu tố rất quan trọng, tạo sự đồng thuận.

Thực hiện Quy định số 11-QĐ/TU ngày 26/10/2016 của Tỉnh ủy, công tác tuyên vận đã được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể quan tâm hơn, sâu sát hơn, Ban tuyên vận, các tổ tuyên vận thường xuyên được kiện toàn, duy trì đều đặn hội nghị hằng tháng, nội dung, chất lượng hội nghị ngày càng được nâng lên. Các tổ chức đoàn thể trên cơ sở hội nghị tuyên vận hằng tháng đã phối hợp chỉ đạo triển khai nhiệm vụ thường xuyên hơn, giảm được nhiều hội nghị và nhiều cuộc họp, thông tin thời sự quốc tế, địa phương và các quy định, pháp luật mới được cập nhật và tuyên truyền một cách kịp thời, có hệ thống các tổ tuyên vận đã thực hiện tốt công tác truyên truyền vận động tại cơ sở, ghi chép sổ nhật ký đầy đủ, giảm được nhiều đơn thư, khiếu lại và các vụ việc hòa giải ở cơ sở.

Đoàn công tác Tỉnh ủy Ninh Thuận nghiên cứu, trao đổi việc thực hiện công tác tuyên vận tại xã Bảo Nhai năm 2016

Như vậy công tác tuyên vận trong những năm qua đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm chuyển biến nhận thức, thói quen, nếp nghĩ của một bộ phận nhân dân, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là trong phong trào duy trì xây dựng nông thôn mới, nhân dân đã tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu, đóng góp tiền, vật liệu, ngày công lao động để làm đường giao thông, đường nội đồng, xây dựng cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn, trường học, từng bước loại bỏ dần một số hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, lễ hội, xây dựng đời sống văn hóa mới. Năm 2018 thông qua hoạt động của công tác tuyên vận đã vận động nhân dân hiến được 1.100 mét vuông đất làm đường giao thông, đường nội đồng, làm mới được 400m bê tông xi măng đường nội đồng, xây mới 1 nhà văn hóa, sửa chữa nâng cấp 4 nhà với tổng số tiền nhân dân ủng hộ, đóng góp là hơn 500 triệu đồng… Vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng nhiều mô hình cây ăn quả các loại, mô hình chăn nuôi trang trại gia súc, gia cầm, trồng cây rau mầu vụ đông đều đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, tiêu biểu như mô hình trồng cây cây Thanh Long, mô hình cánh đồng lúa một giống, 6 mô hình tự quản về an ninh trật tự, 11 câu lạc bộ nhà sạch vườn đẹp 12 Tổ phụ nữ tự quản đường giao thông liên thôn… Đặc biệt đã tuyên truyền, vận động bài trừ một số tập lục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi như không để người chết quá 48h trong nhà và một số thôn khi có đám tang bà con nhân dân đến giúp đỡ trong suốt thời gian tổ chức nhưng không ăn uống, đám cưới hỏi không tổ chức linh đình, nhiều bữa, giảm dần số mâm so với trước đây. Trong năm 2018 đã vận động được 4 gia đình không tổ chức cưới tảo hôn, số vụ tảo hôn đã được giảm dần theo từng năm. Từ những việc làm thiết thực đó đã tạo điều kiệm cho nhân dân phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ tăng thu nhập góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân. Đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm nhanh xuống dưới 8%, thu nhập bình quân đầu người trên 34 triệu. Tình hình an ninh chính trị ổn định, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc được phát huy, duy trì xã nông thôn mới và có 2 thôn được công nhận là thôn kiểu mẫu.

Tuy nhiên, việc thực hiện công tác tuyên vận trên địa bàn cũng còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế nhất định đó là: Sau khi thực hiện đề án sáp nhập thôn, có những thôn địa bàn rộng, nhân dân ở không tập trung, công tác bố trí, sắp xếp cán bộ cấp thôn gặp rất nhiều khó khăn đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của tổ tuyên vận. Hệ thống loa truyền thanh được trang bị chưa đồng bộ, thường xuyên bị hỏng dẫn đến hiệu quả của công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh không cao. Từ thực tế đó, địa phương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền cấp trên, nhất là trong việc cung cấp tài liệu tuyên truyền pháp luật tại hội nghị hằng tháng cần linh hoạt lựa chọn, điều chỉnh cho phù hợp với từng xã; tiếp tục trang bị đảm bảo hệ thống loa truyền thanh, loa cầm tay cho các tổ tuyên vận và xem xét sáp nhập Ban Biên tập truyền thanh cấp xã vào Ban tuyên vận, vì 2 ban này hiện nay nhiệm vụ chung chủ yếu là công tác tuyên truyền vận động. Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy tăng cường kiểm tra và giúp đỡ các xã, thị trấn tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện công tác tuyên vận ở cơ sở; nghiên cứu thêm việc chấm điểm, phân xếp loại công tác tuyên vận hằng tháng bảo đảm thuận lợi; các sở, ban ngành của tỉnh tăng cường cung cấp tài liệu để Ban tuyên vận, tổ tuyên vận thực hiện tuyên truyền, vận động trong nhân dân./.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 39
Tháng 05 : 15.746
Năm 2019 : 125.691