Tỉnh Ủy Lào Cai
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bản Liền cần nâng cao giá trị cây chè Tuyết Shan trong phát triển kinh tế

Đó là ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND huyện tại buổi làm việc và kiểm tra thực tế tình hình phát triển kinh tế xã hội tại xã Bản Liền ngày 11/3 vừa qua. 

Tại xã Bản Liền, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lý Bình Minh và đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Huy đã tới thăm một số đồi chè của các hộ gia đình tại thôn Đội 3. Theo đánh giá của chính quyền xã Bản Liền: Hiện nay, toàn xã có khoảng hơn 500 ha chè shan, trong đó có trên 400 ha được công nhận chè hữu cơ với 310 hộ tham gia liên kết. Chè Tuyết Shan được trồng ở Bản Liền từ rất lâu và khá nổi tiếng trên thị trường bởi chất lượng và hương vị độc đáo.

Các đồng chí lãnh đạo kiểm tra nương chè tại thôn Đội 3

Hiện nay, nhờ mô hình liên kết giữa nhà nước, người nông dân và doanh nghiệp, cây chè Tuyết San đang dần khẳng định thương hiệu, đem lại nhiều tín hiệu lạc quan về một cây thoát nghèo bền vững trên địa bàn xã. Hiện trung bình mỗi năm, người dân xã Bản Liền xuất bán cho doanh nghiệp và thị trường khoảng 600 – 1000 tấn chè búp tươi, đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng cho người nông dân; ngoài ra còn có nhiều hộ tự sao và chế biến chè bán trong thị trường huyện cũng đem lại những nguồn thu đáng kể. Hiện trung bình mỗi ha chè trên địa bàn xã có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm, cao hơn rất nhiều lần so với các cây trồng truyền thống như ngô, lúa; nhiều hộ gia đình cũng có thu nhập ổn định từ trồng chè và vươn lên thoát nghèo; riêng trong năm 2018, tỷ lệ hộ thoát nghèo trên địa bàn xã đạt 12%, phấn đấu giảm tiếp 10% trong năm 2019, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn khoảng 30%. 

Thăm lò chế biến chè thủ công tại hộ gia đình nông dân xã Bản Liền

Cũng trong dịp này, các đồng chí trong đoàn công tác của huyện đã tới thăm xưởng chế biến chè thuộc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Bắc Hà. Đây là doanh nghiệp đứng ra ký kết thu mua toàn bộ sản phẩm chè hữu cơ cho bà con nông dân trồng chè trên địa bàn huyện theo tiêu chuẩn Việt Gap và tạo việc làm thường xuyên cho từ 10 đến 12 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định. 

Thăm Xưởng chế biến chè xã Bản Liền

Mỗi năm, hợp tác xã thu mua khoảng 600 – 800 tấn chè tươi của bà con nông dân và chế biến thành phẩm được 5 đến 6 loại chè khác nhau với sản lượng đạt hơn 130 tấn chè khô xuất sang thị trường Châu Âu và luôn trong tình trạng cung ít hơn cầu. Theo đại diện Hợp tác xã cho biết: Để xây dựng thành công và giữ vững được thương hiệu chè Bản Liền, thì người dân trồng chè cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng và chăm sóc cây chè từ việc đốn, tỉa, bón phân cho đến khâu thu hái để sản phẩm cuối cùng phải đảm bảo sạch, chất lượng cao theo tiêu chuẩn Vietgap. Hiện doanh nghiệp cũng đang tiến hành thử nghiệm và chuẩn bị triển khai trồng một số cây dược liệu có giá trị kinh tế cao dưới tán chè nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân. Trước mắt, doanh nghiệp sẽ triển khai thí điểm cây dược liệu Dâu Mèo tại 100 nương chè của các hộ dân, sau đó đánh giá cụ thể và tiếp tục triển khai nhân rộng nếu cây trồng sinh trưởng tốt và đem lại giá trị kinh tế cho người dân.

Thăm mô hình cây dược liệu Dâu Mèo của Công ty​​​​​​​

Cũng trong dịp này, đoàn công tác của huyện cũng đã tới thăm đội ngũ thầy cô giáo và các cháu học sinh tại phân hiệu Mầm Non thôn Đội 3; Tiến hành khảo sát thực tế địa điểm quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm cụm xã Bản Liền năm 2019

Xem Bản đồ quy hoạch chi tiết Trung tâm Cụm xã Bản Liền​​​​​​​

Khu quy hoạch Trung tâm cụm xã Bản Liền​​​​​​​

Thăm thầy cô giáo và các cháu học sinh Mầm Non thôn Đội 3​​​​​​​

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại cơ sở, các đồng chí thường trực Huyện ủy, UBND huyện và đoàn công tác của huyện đã có buổi làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND  và các ban ngành đoàn thể xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 2 tháng đầu năm 2019; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020. 

Quang cảnh buổi làm việc​​​​​​​

Theo đó, từ đầu năm đến nay, cấp uỷ, chính quyền xã Bản Liền đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch; các chỉ tiêu về phát triển sản xuất đầu năm được đảm bảo; đời sống của nhân dân ổn định, vươn lên trong phát triển kinh tế. Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến; tỷ lệ chuyên cần các cấp học luôn đạt 95% trở lên; Công tác quốc phòng an ninh được đảm bảo, giữ vững, không có các vụ việc phức tạp xảy ra. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh; các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nhiệm kỳ 2015 – 2020 được tập trung triển khai, cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Đ/c Lý Bình Minh – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lý Bình Minh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền xã Bản Liền trong lãnh chỉ đạo địa phương phát triển kinh tế xã hội; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Về định hướng phát triển trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị xã Bản Liền tiếp tục tập trung khai thác các tiềm năng lợi thế của địa phương, trong đó, chủ yếu và chủ lực vẫn là phát triển cây chè Shan hữu cơ theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng sản xuất và mở rộng diện tích để tăng thu nhập cho bà con nông dân. 

Ngoài trọng tâm phát triển kinh tế xã hội, xã Bản Liền cần tiếp tục tập trung đổi mới công tác lãnh chỉ đạo, sâu sát cơ sở, triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước, phát huy nội lực trong nhân dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2019 cũng như cả giai đoạn 2015 – 2020 tại địa phương./.


Tác giả: Ngọc Thủy - Thu Phương
Nguồn: bacha.laocai.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Hôm nay : 33
Tháng 05 : 15.740
Năm 2019 : 125.685